Dịch vụ gọi xe Gojek hôm 6/6 thông báo Kevin Aluwi – đồng sáng lập kiêm CEO – sẽ rời chức CEO và lùi về giữ vai trò không điều hành. Ông sẽ trở thành ủy viên của GoTo Group (công ty sau sáp nhập của Gojek và Tokopedia) và liên doanh xe điện Electrum thuộc tập đoàn này. CEO GoTo Group – Andre Soelistyo sẽ tiếp quản vị trí của Aluwi nếu được các cổ đông chấp thuận tại ĐHCĐ cuối tháng 6.

Năm ngoái, Kevin Aluwi dẫn dắt Gojek sáp nhập thành công cùng sàn thương mại điện tử Tokopedia để tạo thành GoTo Group. Tập đoàn này đã huy động được 1,1 tỷ USD và trở thành một trong những vụ IPO lớn nhất thế giới trong năm 2022.

Aluwi thành lập Gojek tại Indonesia năm 2010 cùng với Nadiem Makarim để phục vụ việc giao hàng chuyển phát nhanh trong thủ đô Jarkata. Đến năm 2015, họ tung ra ứng dụng gọi xe máy. Soelistyo cũng gia nhập Gojek trong năm đó. Đến nay, công ty này cung cấp khoảng 20 dịch vụ tiêu dùng.

Aluwi và Soelistyo được bổ nhiệm là đồng CEO Gojek năm 2019, khi đồng sáng lập Makarim tham gia vào chính phủ Indonesia. Aluwi trở thành CEO duy nhất của Gojek khi công ty sáp nhập với Tokopedia năm ngoái. Trước khi thành lập công ty gọi xe, Aluwi là trưởng bộ phận kinh doanh của nền tảng mua sắm trực tuyến Zalora Indonesia.

Kevin Aluwi. Ảnh: Bloomberg

Nhà sáng lập kiêm CEO Gojek Kevin Aluwi. Ảnh: Bloomberg

Việc lên sàn cũng lần đầu hé lộ bức tranh tài chính đầy đủ của GoTo Group. Trong quý I/2022, tổng doanh thu tăng hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái, lên 5.200 tỷ rupiah (356 triệu USD). Tuy nhiên, họ cũng ghi nhận khoản lỗ 6.610 tỷ rupiah, gấp 3 lần quý đầu năm ngoái.

CEO Andre Soelistyo cho biết mức lỗ tăng mạnh là do số liệu quý đầu tiên của GoTo Group năm 2021 không bao gồm Tokopedia. Việc sáp nhập Gojek-Tokopedia hoàn thành vào tháng 5/2021. Công ty dự định tiếp tục tập trung vào hoàn thiện hệ sinh thái để tăng trưởng, tìm kiếm thêm doanh thu và giúp giá cổ phiếu tăng trở lại.

“Khi tích hợp sâu hơn các lĩnh vực kinh doanh, chúng tôi có thể nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo ra nhiều cơ hội phát triển đa nền tảng và đầu tư cho sự tăng trưởng, lợi nhuận trong tương lai của GoTo”, Soelistyo cho biết.

GoTo cũng công bố số liệu cả năm 2021, cho thấy khoản lỗ của doanh nghiệp này là 21.400 tỷ rupiah, tăng 55% so với năm trước đó. Trong khi đó, tổng doanh thu tăng 43,5% lên 17.000 tỷ rupiah.

Dịch vụ theo yêu cầu là nguồn thu lớn nhất của GoTo, đóng góp 10.300 tỷ rupiah. Tiếp theo là thương mại điện tử với 6.230 tỷ rupiah. GoTo đặt mục tiêu đạt tổng doanh thu 5.300-5.600 tỷ rupiah trong quý II/2022.

“Chúng tôi hy vọng sẽ gặt hái được những lợi ích thặng dư đáng kể khi tích hợp Gojek, Tokopedia và GoTo Financial, đồng thời đã đầu tư tương ứng vào việc tích hợp đa nền tảng kể từ tháng 5/2021”, Giám đốc tài chính Jacky Lo cho biết.

Tiểu Gu (theo Bloomberg, Forbes)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.