Sự kiện nằm trong Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022 và dự kiến sẽ có 40 doanh nghiệp Việt Nam và Algeria sẽ giao thương trực tuyến

Cục Xúc tiến thương mại cho biết, tại hội nghị, đại diện phía Việt Nam và Algeria sẽ giới thiệu về tình hình thị trường, quy định xuất nhập khẩu và quan hệ thương mại, đầu tư hai nước. Ngoài phần hội nghị toàn thể, Ban tổ chức sẽ sắp xếp các phiên giao thương trực tuyến giữa doanh nghiệp (B2B) để hỗ trợ doanh nghiệp hai nước kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.

Theo Bộ Công Thương, Algeria là một quốc gia có diện tích lớn nhất châu Phi và nằm ở khu vực Bắc Phi và là nền kinh tế lớn thứ 4 của châu lục này với tổng sản phẩm quốc nội năm 2020 là 145,2 tỷ USD, dự trữ ngoại hối đạt khoảng hơn 44 tỷ USD, tương đương 15 tháng nhập khẩu.

Dân số Algeria tương đối đông với hơn 44 triệu người; GDP bình quân đầu người là 3.310 USD với sức mua khá lớn.

Những năm gần đây, Algeria chủ trương đa dạng hóa nền kinh tế, đẩy mạnh xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu nhưng vẫn là thị trường tiềm năng cho hàng hóa Việt Nam bởi thị trường này có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như: cà phê, hạt tiêu, hạt điều, thủy sản nước ngọt… là những sản phẩm mà nước này không sản xuất được. Tuy nhiên, dù là thị trường tiềm năng nhưng thương mại song phương giữa hai nước vẫn còn khiêm tốn.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, năm 2021 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này chỉ đạt 151,1 triệu USD; trong 5 tháng đầu năm 2022, đạt 65,2 triệu USD, tăng 17,6% với cùng kỳ năm 2021.

Trong cơ cấu xuất khẩu sang Algeria, cà phê chiếm 65% tổng giá trị xuất khẩu. Algeria là thị trường còn nhiều dư địa cho cà phê Việt Nam và trong tương lai gần đây cũng là mặt hàng xuất khẩu số 1 vào thị trường này.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.