Chiều 7/7, giá ruble Nga giảm 1,1% so với USD, còn 82,28 ruble đổi một USD. So với euro, đồng tiền này giảm 1%, xuống 90,06 ruble một euro.

Giới quan sát cho rằng ruble đang chịu sức ép từ nhiều vấn đề. Trong đó có việc các công ty phương Tây bán tài sản cho nhà đầu tư Nga, làm tăng nhu cầu USD, và Nga phải thanh toán định kỳ các khoản vay quốc tế. Bên cạnh đó, giá dầu trong tháng 3 giảm cũng khiến doanh thu xuất khẩu đi xuống.

Tỷ giá USD - ruble cho thấy nội tệ Nga liên tục yếu đi so với USD trong một tuần qua.

Tỷ giá USD – ruble cho thấy nội tệ Nga liên tục yếu đi so với USD trong một tuần qua.

Theo tính toán của Reuters, ruble là đồng tiền có diễn biến tệ thứ ba trên thế giới năm nay, chỉ sau bảng Ai Cập và peso Argentina. Ruble cũng vừa ghi nhận tuần mất giá mạnh nhất so với USD kể từ tháng 7/2022.

Dù vậy, việc giá dầu gần đây tăng lên có thể hỗ trợ đồng tiền này trong vài tuần tới. Nga hiện là nước xuất khẩu dầu lớn nhì thế giới, sau Saudi Arabia.

Dầu thô – được coi là huyết mạch của kinh tế Nga – mất giá trong tháng 3. Tuy nhiên, biến động ngân hàng tại phương Tây và quyết định giảm sản xuất đột ngột của OPEC+ đã kéo giá đi lên vài ngày gần đây.

Dầu Brent cuối tháng 3 có giá 70 USD một thùng. Nhưng hiện tại, loại dầu này đã lên 85 USD.

Trong một chương trình truyền hình hôm 6/4, khi được hỏi về đà giảm của đồng ruble, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết: “Giá năng lượng của chúng ta đang tăng. Đây là tín hiệu sẽ có thêm nhiều ngoại tệ chảy vào nền kinh tế. Việc này sẽ giúp ruble mạnh lên”.

Hà Thu (theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.