Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power, mã chứng khoán: POW) cho biết lợi nhuận sau thuế hợp nhất 6 tháng tăng trưởng âm hai chữ số so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn đạt gấp rưỡi kế hoạch cả năm được đại hội đồng cổ đông thông qua trước đó. Doanh thu giai đoạn này cũng đi xuống so với cùng kỳ, đạt 14.865 tỷ đồng và hoàn thành 61% kế hoạch.

Theo ông Nguyễn Đình Thi, Trưởng ban kinh tế kế hoạch PV Power, các chỉ tiêu kinh doanh đi xuống bởi nửa đầu năm xuất hiện nhiều sự kiện và biến động không nằm trong dự tính ban đầu như xung đột Nga – Ukraine khiến giá dầu và khí tăng mạnh; thời tiết và thủy văn bất thường dẫn đến giá mua điện cạnh tranh giảm. Sản lượng cũng giảm bởi một tổ máy của dự án Vũng Áng 1 bị sự cố từ năm ngoái hiện chưa được vận hành trở lại.

Ông Thi dự báo trong nửa cuối năm, PV Power có thêm doanh thu 14.000-16.000 tỷ đồng, nhờ đó vượt xa kế hoạch 24.240 tỷ đồng dù đối mặt nhiều khó khăn như kinh tế suy thoái, thủy văn tiếp tục diễn biến khó lượng và đại tu, trung tu hàng loạt nhà máy. Lợi nhuận sau thuế nửa cuối năm dự kiến thấp hơn nửa đầu năm, song theo chỉ tiêu của công ty mẹ thì vẫn vượt 10-30% kế hoạch.

Tính đến cuối tháng 6, tổng tài sản của PV Power đạt 54.900 tỷ đồng và nợ phải trả là 23.150 tỷ đồng.

PV Power đang sở hữu 7 nhà máy điện với công suất 4.209 MW, chiếm 6% thị phần phát điện cả nước, xếp sau Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các công ty trực thuộc. Ban lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết hai dự án lớn là Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch sẽ khởi công năm nay và dự kiến vận hành thương mại lần lượt vào quý IV/2024 và quý II/2025.

Trên sàn chứng khoán, PV Power là một trong những doanh nghiệp năng lượng có cổ phiếu trong rổ VN30, bên cạnh PLX và GAS. Mã này đang giao dịch ở vùng 13.000 đồng, giảm khoảng 34% so với đầu năm.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.