Chiều 9/6, báo cáo giải trình những vấn đề được các đại biểu nêu ra trong phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh gửi lời cảm ơn các vị đại biểu Quốc hội, đồng bào, cử tri cả nước đã cơ bản đồng tình và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, trách nhiệm, xây dựng về các báo cáo của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh: Xử nghiêm vi phạm làm chậm giải ngân vốn đầu tư công ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh (Ảnh: Như Ý)

Đề cập đến lĩnh vực đầu tư công, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công, nhất là trong yêu cầu phục hồi nhanh, phát triển bền vững kinh tế, xã hội.

Thủ tướng đã thành lập sáu tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ để kiểm tra, đôn đốc công tác giải ngân vốn đầu tư công. Đến ngày 31/5/2022, đã giải ngân 22,37% kế hoạch (trong đó, vốn trong nước đạt 23,53%; vốn ODA đạt 6,26%).

Trong tháng 5/2022, sáu tổ công tác đã làm việc và kiểm tra thực tế tình hình giải ngân tại các bộ, cơ quan, địa phương. Qua làm việc, hầu hết các bộ, cơ quan, địa phương đều cam kết sẽ có giải pháp mạnh mẽ, cụ thể hơn để hoàn thành giải ngân trên 95% kế hoạch vốn được giao trong năm 2022.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhìn nhận, giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn chậm; 41/51 bộ, ngành, cơ quan Trung ương và 18/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 20%. Do đó, thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, cơ quan, địa phương phải xác định giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2022, cần quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, trong đó: Chính phủ cũng sẽ khẩn trương rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là về thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đơn giản hóa thủ tục hành chính và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin.

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công; giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến đất đai, nguyên vật liệu; rà soát, điều chỉnh kế hoạch vốn giữa các dự án để giải ngân nhanh, hiệu quả. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu về kết quả giải ngân và hiệu quả đầu tư các dự án. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, xử lý nghiêm các vi phạm và các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm giải ngân vốn đầu tư công.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các địa phương tăng cường giám sát công tác giải ngân vốn đầu tư công tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình; kịp thời có ý kiến với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thúc đẩy giải ngân, phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình trong năm 2022.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể thấy 'rất may mắn' được Quốc hội chọn để chất vấn
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể thấy ‘rất may mắn’ được Quốc hội chọn để chất vấn
09/06/2022
Quốc hội chất vấn Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể
Quốc hội chất vấn Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể
09/06/2022
Văn Kiên

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.