Tại Hội nghị sơ kết công tác tài chính – ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm chiều 7/7, Phó thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý, không để xảy ra những cú sốc cho nền kinh tế; duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập và đời sống cho người dân.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái tại hội nghị chiều 7/7. Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Lê Minh Khái tại hội nghị chiều 7/7. Ảnh: VGP

Thực tế, lạm phát của Việt Nam thời gian qua đã có dấu hiệu tăng tốc và nhận được nhiều cảnh báo rủi ro. Theo Tổng cục Thống kê, bình quân 6 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,44% so với cùng kỳ, lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc hôm nay cũng nhìn nhận, lạm phát, giá cả tăng cao ảnh hưởng đến đời sống người dân, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang là thách thức lớn. Do đó, bộ sẽ có kịch bản điều hành, kiểm soát chặt chỉ số này.

Dự báo mới nhất của các tổ chức như WB, IMF đều nhìn nhận, Việt Nam vẫn có khả năng kiềm chế được chỉ số này dưới 4%.

Năm 2022, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt trên 6,5%, kiểm soát lạm phát trong phạm vi 4%, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế…

Bên cạnh đó, tại hội nghị, Phó thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu các giải pháp tài khoá, thuế, phí để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Cơ quan này được yêu cầu sớm hoàn thành thủ tục để triển khai Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu ngay trong kỳ điều hành vào tuần sau (11/7). Với những sắc thuế khác của xăng dầu, bộ cần nghiên cứu đánh giá tác động để đề xuất giải pháp phù hợp.

Còn với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, Bộ Tài chính cần sớm báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Đề án huy động nguồn lực để thực hiện chương trình. Phó thủ tướng cũng yêu cầu bộ rà soát những điểm chồng chéo, rào cản cho sản xuất, kinh doanh, huy động và khơi thông mọi nguồn lực để đất nước phát triển bền vững.

Đức Minh

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.