Những ngày gần đây, tình trạng mưa lớn gây ra hiện tượng ngập đường tại Hà Nội khá phổ biến. Nhiều phương tiện, trong đó có ôtô đang lưu thông trên đường bất ngờ bị chết máy, hư hỏng. Các chủ xe đang lo lắng và thắc mắc liệu bảo hiểm có chi trả phí bồi thường cho tổn thất trên hay không.

Nhiều ôtô chết máy, hư hỏng nặng khi đang tham gia giao thông trong ngày những ngày mưa lớn vừa qua tại Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Nhiều ôtô chết máy, hư hỏng nặng khi đang tham gia giao thông trong ngày những ngày mưa lớn vừa qua tại Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Lý giải điều này, luật sư Lương Huy Hà, Giám đốc Công ty Luật LawKey cho hay, ôtô bị thiệt hại phần động cơ do hoạt động trong vùng đang bị ngập nước hoặc nước lọt vào động cơ gây ra hiện tượng thuỷ kích.

“Hầu hết các hãng bảo hiểm đều có điều khoản trả tiền bồi thường chi phí sửa chữa, thay thế những thiệt hại thực tế xảy ra đối với động cơ khi bị ngập hay nước lọt vào gây hiện tượng thuỷ kích. Tuy nhiên mức chi trả chỉ khoảng 70-80% giá trị chi phí sửa chữa thay thế. Khách hàng phải chịu mức khấu trừ từ 20 -30%”, luật sư Hà nói cụ thể.

Thủ tục yêu cầu bồi thường chi phí sửa chữa, thay thế đối với động cơ ôtô bị ngập hay nước lọt vào gây hiện tượng thuỷ kích cũng tương tự như các trường hợp được bảo hiểm hợp pháp khác. Cụ thể, luật sư Hà hướng dẫn ngay khi ôtô gặp trường hợp trên, tài xế phải thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đề phòng và hạn chế tổn thất.

Sau đó, khách hàng phải gọi điện thông báo ngay tới tổng đài của công ty bảo hiểm và làm theo hướng dẫn. Giám định viên và có thể cả cứu hộ của công ty bảo hiểm sẽ đến hiện trường giám định và hướng dẫn tài xế. Tiếp theo, khách hàng phải thông báo bằng văn bản cho bên bảo hiểm về thiệt hại và chỉ định cơ sở sữa chữa phù hợp với chủng loại xe được bảo hiểm.

Mua bảo hiểm ôtô là giải pháp hữu hiệu giúp chủ xe hạn chế chi phí sửa chữa nếu xe gặp tai nạn. Tuy nhiên. chủ xe cần nắm rõ những trường hợp bồi thường để được hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Bảo hiểm ôtô ngập nước là điều khoản thuộc quyền lợi bổ sung khi khách hàng tham gia bảo hiểm vật chất xe.

Nếu chủ xe không mua bảo hiểm cho ôtô ngập nước, sẽ tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa và khắc phục hậu quả. Tuy nhiên việc bồi thường bảo hiểm ôtô phụ thuộc vào các điều khoản trong hợp đồng khi chủ xe ký với bên bán bảo hiểm.

Thanh Thư

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.