Tại Diễn đàn Kinh tế mới ở Singapore hôm qua, Phó chủ tịch Trung Quốc – Vương Kỳ Sơn cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng đàm phán với Mỹ về một giải pháp thương mại. Ông Vương nhận định, thương mại vẫn là yếu tố quan trọng trong quan hệ Mỹ – Trung Quốc.

Phó chủ tịch Trung Quốc - Vương Kỳ Sơn. Ảnh: Bloomberg

Phó chủ tịch Trung Quốc – Vương Kỳ Sơn. Ảnh: Bloomberg

“Trung Quốc sẵn sàng trao đổi với Mỹ về các vấn đề và làm việc để đưa ra một phương án thương mại cả hai bên cùng chấp nhận được. Bắc Kinh sẽ bình tĩnh, tỉnh táo và cởi mở hơn để đạt được lợi ích song phương, đôi bên cùng có lợi”, Phó chủ tịch Trung Quốc nói với hơn 400 doanh nghiệp và lãnh đạo tại diễn đàn.

Tuyên bố của ông Vương Kỳ Sơn được đưa ra sau một ngày Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết tiếp tục mở cửa nền kinh tế tại Triển lãm nhập khẩu quốc tế ở Thượng Hải. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang cố gắng trấn an nhà đầu tư toàn cầu với những lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và sự suy giảm của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Ông Vương Kỳ Sơn là một trong những nhà cải cách kinh tế hàng đầu Trung Quốc, và là cố vấn tin cậy cho Chủ tịch Trung Quốc. Sự xuất hiện của ông Vương tại Singapore lần này là chuyến công tác nước ngoài thứ ba kể từ khi ông trở thành Phó chủ tịch hồi đầu năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Tập nhiều khả năng sẽ có một thỏa thuận khi gặp nhau vài tuần tới tại hội nghị G20 ở Argentina, nhưng cả hai bên hiện vẫn chưa giải quyết được những bất đồng từ phía Mỹ. Theo Bloomberg, cuối tuần trước, ông Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ soạn thảo những điều khoản tiềm năng nhằm ngăn chặn xung đột thương mại leo thang sau cuộc điện đàm với ông Tập Cận Bình.

Hôm qua, Tổng thống Mỹ cho biết, xung đột thương mại với Trung Quốc vẫn có thể đi theo hai hướng là Trung quốc muốn thiết lập một thỏa thuận, hoặc không. “Chúng tôi đang tranh chấp rất lớn với họ và chúng tôi đang thắng”, ông Trump nói.

Tú Anh (theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.