Nước biển Đà Nẵng an toàn, người tắm mẩn ngứa nghi do sao biển - Ảnh 1.

Một điểm có ống thải xả nước ra bờ biển phía đông Đà Nẵng – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Thời tiết miền Trung đang đợt nắng nóng nên lượng khách tắm biển tại Đà Nẵng vẫn rất đông, dù hơn 10 ngày qua nhiều người tỏ ra lo lắng do một số khách bị mẩn ngứa sau khi tắm tại khu vực biển phía đông TP.

Không phải do nước thải?

Ngày 7-7, ông Lê Quang Nam, giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng, cho biết kết quả phân tích mẫu nước biển mới nhất tại các bãi tắm cho thấy nước biển vẫn trong thông số an toàn.

Theo đó, ngay sau khi có phản ảnh, trong ngày 4 và 5-7 các đơn vị chức năng đã quan trắc một số chỉ tiêu chất lượng môi trường nước biển tại 6 bãi tắm có đông du khách ở phía đông TP (bãi Rạng, Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, vị trí gần nhà hàng Sao Biển, Xuân Thủy, Non Nước).

Kết quả cho thấy các thông số: pH, tổng chất rắn lơ lửng (TSS), nhu cầu oxy hóa học (COD), amoni, dầu mỡ và coliforms đạt yêu cầu so với chuẩn cho phép.

Trước nghi ngại người dân bị mẩn ngứa khi tắm biển Mỹ Khê có thể do nguồn nước bị ô nhiễm, ông Đặng Minh Dũng – phó giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng – cho biết nửa tháng nay không có nước thải sinh hoạt chảy ra tuyến biển phía đông.

Khu vực này là khu dân cư, không có nhà máy xí nghiệp nên không có cổng xả nào khác. Cả 14 cửa xả đều được đóng để kiểm soát trong mùa khô.

Theo ông Dũng, trong điều kiện thời tiết không có mưa lớn, 100% nước thải tại các khu dân cư ven tuyến biển phía đông Đà Nẵng (nơi người dân phản ảnh ngứa khi tắm) được đưa về xử lý tại hai trạm xử lý nước thải Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Sau khi xử lý, nước tại hai trạm này đổ ra sông Hàn về vịnh Đà Nẵng. Do vậy, hơn nửa tháng nay không có nước thải sinh hoạt chưa qua kiểm soát chảy ra các cống ven biển.

“Do hệ thống xử lý nước thải chung với nước mưa nên những khi mưa quá lớn, nước mưa về trạm xử lý vượt quá công suất nên bị vô hiệu hóa. Do đó mới có chuyện nước thải chảy ra biển. Tuy nhiên, nửa tháng nay không có mưa lớn nên hoàn toàn không có nước thải ra biển” – ông Dũng khẳng định.

Theo quan sát, tuyến biển phía đông TP – nơi có bãi biển Mỹ Khê được bình chọn là một trong những bãi tắm đẹp nhất thế giới – vẫn khô ráo. Các miệng cống đều được đóng để kiểm soát nước chảy ra biển.

Đặc biệt, tại khu vực bãi tắm Mỹ Khê, các miệng cống còn được cho cát lấp tạm thời để đảm bảo mỹ quan.

Nghi vấn vẫn là do sứa

Theo ông Lê Quang Nam, liên quan đến nước biển gây ngứa, người dân cho biết gần đây có xuất hiện sao biển, sứa ở các khu vực bãi tắm. Do vậy, đây có thể là nguyên nhân gây ngứa trong thời gian qua.

Để xác định tình trạng trên, Sở TN-MT đã gửi mẫu nước biển cho các đơn vị chuyên ngành (Trường ĐH Khoa học Huế, ĐH Sư phạm Đà Nẵng và Viện Hải dương học Nha Trang) để phân tích thêm về các chỉ tiêu sinh học.

Ông Đặng Quang Vinh – chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN-MT TP Đà Nẵng – cho hay khi người dân phản ảnh nước biển gây ngứa nổi dị ứng đốm đỏ trên da, các đơn vị ,cũng đã phát hiện một số sao biển, sứa ở các khu vực bãi tắm.

Do vậy, đây có thể là nguyên nhân gây ngứa trong thời gian qua.

“Theo kinh nghiệm, vào thời điểm thời tiết nắng nóng thì tảo biển, sứa phát triển mạnh ở ven bờ. Những năm trước, thỉnh thoảng cũng có hiện tượng người dân phản ảnh ngứa do gặp sứa nhưng không nhiều.

Đây có thể là nguyên nhân chính gây ngứa trong thời gian qua” – ông Vinh cho biết.

7-7-nuoc-bien-da-nang-van-trong-thong-so-an-toan-(2)-5(read-only)

Người dân vẫn tắm đông đúc ở bãi biển Đà Nẵng – Ảnh: T.TRUNG

Có phát hiện một số tảo độc

TS Nguyễn Đăng Mậu – thành viên nhóm lấy mẫu phân tích của Sở TN-MT TP Đà Nẵng – cho biết kết quả phân tích mẫu sinh vật định kỳ trong 6 tháng qua tại các bãi tắm phía đông cho thấy mật độ sinh vật trong nước vẫn đạt yêu cầu.

Tuy nhiên, cần phải quan trắc nhiều lần để có kết quả chính xác nguyên nhân gây ngứa cũng như sinh vật gây ngứa.

TS Mậu cho biết trong quá trình lấy mẫu phân tích đã phát hiện một số loại tảo độc. Đây là loại tảo khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường nên khi chạm phải, người tắm biển cũng không có cảm giác.

Sở TN-MT cho biết sẽ tiếp tục theo dõi lấy mẫu quan trắc đến hết ngày 8-7 để tổng hợp phân tích nguyên nhân.

Khách tắm biển Hội An cũng ngứa

Trong khi đó, khách tắm tại các bãi biển dọc từ Đà Nẵng vào Hội An như An Bàng, Hà My cũng phản ảnh tình trạng ngứa sau khi tắm biển. Tình trạng ngứa và bị mẩn đỏ sau khi tắm biển đặc biệt xảy ra với trẻ em khi xuống nước.

Ông Bình, người dân địa phương, cho biết hiện tượng này xảy ra gần một tuần nay.

“Theo kinh nghiệm dân gian thì thông thường từ tháng 3 tới tháng 8 là mùa sinh trưởng của sứa lửa. Sứa này rất khó thấy bằng mắt thường nên nhiều người chạm vào cũng không biết, không có cảm giác” – ông Bình nói.

Hiện Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đã căng dây cảnh báo du khách tại một số khu vực bị phản ảnh ngứa sau khi tắm biển.

Tắm biển, coi chừng sứa lửaTắm biển, coi chừng sứa lửa

TTO – Vào hè, nhiều du khách và người dân khi tắm biển bị… ngứa. Theo người dân ở các vùng biển, khi tắm biển mà đụng phải những con sứa lửa, nhẹ thì gây ngứa, nặng thì bỏng rát, rộp da, lồi thịt.

Nguồn: tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.