Sự nở rộ của cho vay từ các nền tảng trong và ngoài nước không chỉ nhờ quá trình chuyển đổi số được tăng tốc từ khi có dịch mà nhu cầu vay của các hộ kinh doanh và SME tại Việt Nam đang rất cao, trong khi các ngân hàng truyền thống chưa đáp ứng hết.

Theo tính toán của Funding Societies, thị trường Việt Nam đang có đến 58 tỷ USD khoảng trống về tài trợ vốn cho SME. Theo định nghĩa của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), khoảng trống tài trợ vốn là sự thiếu hụt nguồn vốn tài trợ mà doanh nghiệp gặp phải do những vấn đến liên quan đến thủ tục, quy trình.

Thực tế, khảo sát Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI chỉ ra 46,85% doanh nghiệp gặp trở ngại trong tiếp cận kênh ngân hàng truyền thống, cao hơn tỷ lệ của năm 2020 là 40,73%.

Do đó, họ phải tìm kiếm các nguồn vốn khác như quỹ tín dụng nhân dân (11%); bạn bè hoặc người thân (51%); đóng góp từ các cổ đông, vay từ các doanh nghiệp khác hoặc cầm cố, bán tài sản (18%). Thậm chí, gần 4% đi vay từ nguồn “tín dụng đen”, với lãi suất trung bình hơn 60% mỗi năm.

Dù xoay đủ đường, Funding Societies ước tính các SME chưa được phục vụ tại Việt Nam đang có nhu cầu vay tổng cộng 65,68 tỷ USD. Validus cũng thấy tiềm năng to lớn này. “Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng chính và chúng tôi không ngừng đầu tư để tăng cường sự hiện diện”, ôngVishal Shah, Chủ tịch các thị trường mới nổi của Validus, nói hồi tháng 3.

Giai đoạn nền kinh tế trở lại bình thường sau dịch càng thúc đẩy nhu cầu vốn của các hộ kinh doanh, công ty nhỏ nhằm bung sức tìm kiếm sự phục hồi. Ông Phùng Duy Khương cho hay VPBank Commcredit từng tăng trưởng rất tốt trước dịch, với dư nợ tín chấp khoảng 7.000 tỷ đồng trên tổng số khoảng 15.000 tỷ đồng dư nợ tín chấp của ngân hàng.

Tuy nhiên, hai năm qua, dư nợ cho vay giảm mạnh do nhu cầu của hộ kinh doanh giảm và sự kiểm soát tín dụng. Tình hình thay đổi từ 2022. “Sáu tháng qua, hoạt động sản xuất kinh doanh đã trở lại, Commcredit cũng đã hồi phục sự tăng trưởng và hy vọng thời gian tới phát triển tốt hơn”, ông Khương nói.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 30/6, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,4 triệu tỷ đồng, tăng 9,35% so với nửa đầu năm 2021. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên.

Để tiếp tục hỗ trợ các đơn vị sản xuất, kinh doanh, các ngân hàng thương mại đã hoàn thành đăng ký kế hoạch hỗ trợ 2% lãi suất theo Nghị định 31. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có thông báo hạn mức hỗ trợ lãi suất dự kiến năm 2022 tới từng ngân hàng thương mại để triển khai sớm chính sách này.

Viễn Thông

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.