Nhiều ngân hàng công bố lãi lớn sau 6 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018 của ngân hàng khởi sắc nhờ nợ xấu đã giảm mạnh. Trong ảnh là khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Vietcombank. Ảnh: QUANG ĐỊNH.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018, ông Phạm Quang Dũng – Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết trong 6 tháng đầu năm, các kết quả kinh doanh của Vietcombank đều rất khả quan trên mọi mặt, từ huy động vốn, tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng, kinh doanh dịch vụ…

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đã đạt 7.722 tỉ đồng, tăng 52,7% so với cùng kỳ 2017, thực hiện 55,2% kế hoạch 2018. Các chỉ tiêu sinh lời được cải thiện như NIM đạt 2,76%; ROA đạt 1,24%; ROE đạt 22,71%, cao hơn mặt bằng chung của thị trường và tăng mạnh so với năm 2017.

Trao đổi với báo chí gần đây, lãnh đạo Vietcombank cho biết, qua rà soát toàn hệ thống, với kết quả 6 tháng đầu năm và triển vọng kinh doanh những tháng cuối năm, Vietcombank sẽ vượt các chỉ tiêu kinh doanh đề ra cho năm nay.

“Hoạt động ngân hàng tiếp tục chuyển biến và hiệu quả, từ hướng chiến lược đẩy mạnh bán lẻ thay vì chủ yếu bán buôn những năm trước đây. Bên cạnh đó, sau khi xử lý và kiểm soát tốt nợ xấu, cơ chế phân loại nợ và trích lập dự phòng chặt chẽ, chất lượng tín dụng của ngân hàng tiếp tục được nâng cao.

Với kết quả ước tính trên, dự kiến Vietcombank tiếp tục là ngân hàng thương mại dẫn đầu hệ thống về lợi nhuận theo con số tuyệt đối”, lãnh đạo ngân hàng này khẳng định.

Trong khi đó sau khi dồn nguồn lực trích lập dự phòng và xử lý nợ xấu, Vietinbank ước tính lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu 2018 của VietinBank đạt khoảng 5.200 tỉ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm nay, VietinBank đã tập trung thực hiện mục tiêu lớn và mang tính quyết định đó là mua lại toàn bộ nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Như vậy, Vietinbank là ngân hàng thứ 2 sạch nợ xấu tại VAMC, sau Vietcombank. Việc này sẽ tạo điều kiện để ngân hàng tăng tốc các hoạt động kinh doanh thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác chưa công bố kết quả kinh doanh nửa đầu 2018. Tuy nhiên theo các cập nhật kết quả kinh doanh quý 1 và 5 tháng đầu năm, khả năng nhiều ngân hàng sẽ tiếp tục công bố lãi lớn bất kể tốc độ tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm nhẹ so với cùng kỳ.

Lý do là nợ xấu đã giảm mạnh. Nhờ đó trích lập dự phòng rủi ro giảm, lợi nhuận của các ngân hàng không bị nợ xấu ăn mòn như những năm trước.

Nguồn: tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.