Thỏa thuận được đàm phán từ năm 2013. Hôm nay, nó đã được ký bởi Thủ tướng Nhật – Shinzo Abe, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) – Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu – Donald Tusk.

Hiệp định được dự báo giúp GDP Nhật tăng thêm 1%, tương đương 5.000 tỷ yen (44 tỷ USD). Nó cũng có thể tạo thêm 290.000 việc làm tại quốc gia này, Bộ Ngoại giao Nhật cho biết.

Thuế nhập khẩu 10% áp dụng với xe Nhật sẽ được giảm dần trong 8 năm sau khi hiệp định có hiệu lực. Các công ty châu Âu cũng sẽ tiết kiệm được gần 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) thuế hàng năm. Các mặt hàng hưởng lợi là phomai, rượu vang, thịt bò và thịt lợn.

Ông Donald Tusk (trái) cùng ông Shinzo Abe và Jean-Claude Juncker. Ảnh: Bloomberg

Ông Donald Tusk (trái) cùng ông Shinzo Abe và Jean-Claude Juncker. Ảnh: Bloomberg

Thỏa thuận này vẫn cần sự chấp thuận từ Nghị viện châu Âu, Quốc hội Nhật và chính phủ các nước trong EU. Hai bên dự kiến thỏa thuận có hiệu lực cuối năm 2019.

EU và Nhật Bản đang tăng cường các hiệp định thương mại đa phương, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ – Donald Trump không ủng hộ thương mại tự do và áp thuế nhập khẩu lên các nước đối tác. Nhật đã thúc đẩy 11 nước Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) ký thỏa thuận mới sau khi Mỹ rút lui.

Họ cũng đang đàm phán với Trung Quốc, Ấn Độ và các nước châu Á khác trong Hiệp định Đối tác Toàn diện Khu vực (RCEP). Đây có thể là khối thương mại lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, hôm qua, tại Bắc Kinh, EU đồng ý ra thông cáo chung với Trung Quốc lần đầu tiên trong 3 năm. Theo đó, hai bên sẽ gác lại các bất đồng và ủng hộ cách tiếp cận đa phương trong giải quyết các vấn đề trên thế giới.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.