Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam dự kiến khởi công dự án nhà ga hành khách T1 công suất 5 triệu hành khách/năm và dự án sân đỗ máy bay của Cảng hàng không quốc tế Phú Bài vào quý 2, quý 3 năm 2019. Trong quý III năm nay, việc di dời các hộ dân nằm trong vùng quy hoạch của dự án sẽ bắt đầu triển khai. Theo đó, hàng trăm hộ dân xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy sẽ phải di dời, tái định cư để tạo mặt bằng cho dự án.

ban khoan cua nguoi dan trong vung du an mo rong san bay phu bai hinh 1
Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài- tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thôn Tô Đà 1, xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy là khu vực có nhiều hộ dân nằm trong diện di dời để nhường chỗ cho dự án sân đỗ máy bay của Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo thống kê của UBND xã Thủy Tân, trong giai đoạn 1 của dự án mở rộng sân bay Phú Bài có gần 250 hộ dân ở đây phải di dời. Tuy nhiên, người dân ở đây băn khoăn khi dự án triển khai sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống của họ.

Bà Nguyễn Thị Hằng, ở thôn Tô Đà 1, xã Thủy Tân lo lắng: “Nguyện vọng của bà con giải tỏa khu vực sân bay là: Thứ nhất, phải đền bù thỏa đáng cho người dân. Thứ hai cấp diện tích tái định cư cho người dân phải từ 300m2 trở lên. Do dân ở đây đa số làm nghề nông nghiệp thì phải có sân phơi lúa, chỗ làm chuồng heo, chuông trâu để đủ điều kiện sinh sống”.

Còn bà Trần Thị Hoa thì cho rằng, người dân thôn Tô Đà 1 đồng tình thực hiện chủ trương của nhà nước, tuy nhiên, cần phải đảm bảo đủ điều kiện khi di chuyển dân đến nơi ở mới. Người dân sinh sống ở đây từ lâu đời, đất đai vườn tược khá rộng rãi, đến nơi tái định cư mới cần bố trí đủ diện tích đất đai, để đời sống, sinh hoạt của người dân không bị xáo trộn.

Để chuẩn bị cho dự án mở rộng sân bay Phú Bài, hiện nay UBND thị xã Hương Thủy đã có phương án di dời dân lên khu vực tái định cư gần trung tâm xã Thủy Tân. Dự kiến mỗi hộ dân sẽ được cấp 200m2 đất để xây nhà. Ngoài ra, hệ thống cơ sở hạ tầng, điện nước cũng đang được thực hiện để chuẩn bị di dời dân.

ban khoan cua nguoi dan trong vung du an mo rong san bay phu bai hinh 2

Gần 250 hộ dân ở thôn Tô Đà 1, xã Thủy Tân phải di dời để nhường chỗ cho dự án mở rộng sân bay.

Ông Nguyễn Tấn Hợp, Chủ tịch UBND xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy cho biết: “Người dân đồng tình quan điểm của tỉnh, của Trung ương. Bên cạnh đó cũng băn khoăn liên quan đến việc tái định cư. Đặc thù của Thủy Tân là người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp, nếu việc tái định cư diện tích ít sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của người dân. Chúng tôi kiến nghị với các cấp ngành quan tâm cho người dân, nơi chỗ ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ”.

Dự án mở rộng Sân bay Phú Bài là dự án quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải phục vụ phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo quy hoạch đến năm 2030, diện tích quy hoạch mở rộng sân bay này lên đến 520 ha, do đó việc di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng sẽ còn biến động.

Ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, địa phương đang tính toán phương án di dời giải tỏa để vừa có sự đồng thuận của người dân vừa đảm bảo cuộc sống bà con khi đến nơi ở mới.

“Diện tích bố trí tái định cư khoảng 15 ha tại khu vực ở xã Thủy Tân cũng rất gần khu dân cư. Trong quá trình tổ chức triển khai dân băn khoăn nhiều về chuyện di dời. Chúng tôi đã tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, nhà nước đảm bảo các điều kiện để bà con khi đến nơi ở mới ổn định cuộc sống”, ông Tập cho biết./.

VOV.VN – Nhà ga hành khách T2 sân bay Phú Bài phục vụ khách trong nước và quốc tế, với mô hình nhà ga 2 cao trình đi và đến tách biệt.
Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.