Theo nghiên cứu mới đây của S&P Global, ngành bảo hiểm toàn cầu ước tính đã thiệt hại khoảng 1,3 tỷ USD trong quý I do ảnh hưởng của căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Trong đó, các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm ở châu Âu chịu tác động đặc biệt nghiêm trọng.

Cụ thể, theo báo cáo, công ty tái bảo hiểm Swiss Re AG (Thụy Sĩ) là một trong những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng lớn nhất khi khoản dự phòng bồi thường đã lên tới 283 triệu USD.

Trong một cuộc họp lãnh đạo cấp cao, ông John Dacey, Giám đốc tài chính của Swiss Re AG cảnh báo rằng các khiếu nại liên quan đến vấn đề địa chính trị có thể trở nên tồi tệ hơn nếu xung đột tiếp tục kéo dài, đặc biệt đối với mảng tín dụng và bảo lãnh.

Lãnh đạo của công ty bảo hiểm Thụy Sĩ hy vọng những tác động của căng thẳng khu vực Đông Âu tới ngành bảo hiểm sẽ ở mức thấp nhất có thể, ước tính trong khoảng 10 tỷ đến 20 tỷ USD.

Công ty tái bảo hiểm Hannover Re (Đức) trong quý đầu tiên đã buộc phải trích một khoảng dự phòng bồi thường liên quan tới chiến tranh tới 161 triệu USD. Các khoản dự phòng này thậm chí còn chưa bao gồm những rủi ro từ ngành hàng không.

Một trường hợp khác, công ty Munich Re (Đức) đã hạch toán xấp xỉ 112 triệu USD cho dự phòng các yêu cầu bồi thường liên quan đến chiến tranh. Phần lớn trong đó là dự phòng cho các yêu cầu bồi thường dự kiến trong tương lai.

Tại một cuộc hợp gần đây, Giám đốc tài chính của Munich Re, ông Christoph Jurecka đã cảnh báo rằng con số thua lỗ của công ty còn sẽ tăng lên, con số thiệt hại trong quý II có thể còn lớn hơn trong quý I.

Mặt khác, tác động của căng thẳng Nga và Ukraine ít nghiêm trọng hơn với các công ty bảo hiểm Mỹ. American International Group là doanh nghiệp bảo hiểm Mỹ thiệt hại nhiều nhất với mức 85 triệu USD, thấp hơn đáng kể so với ảnh hưởng của các công ty châu Âu.

Chi phí thiệt hại và dự phòng bồi thường của các công ty bảo hiểm do ảnh hưởng từ căng thẳng địa chính trị. Ảnh: S&P Global

Chi phí thiệt hại và dự phòng bồi thường của các công ty bảo hiểm do ảnh hưởng từ căng thẳng địa chính trị. Ảnh: S&P Global

Không chỉ riêng hoạt động kinh doanh bảo hiểm, các công ty còn chịu thêm thiệt hại nữa khi giá trị các khoản đầu tư tài chính sụt giảm, đặc biệt với các khoản đầu tư tại khu vực xảy ra xung đột.

Giá trị số trái phiếu của Nga và Ukraine mà Munich Re rót vốn vào ước tính đã “bốc hơi” 785 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm.

Hay Tập đoàn MetLife đã ghi nhận khoản lỗ đầu tư khoảng 400 triệu USD trong quý đầu tiên, phần lớn liên quan đến hoạt động kinh doanh tại Nga. Số tiền mà Metlife phải chi để dự phòng rủi ro cho lượng chứng khoán Nga và chứng khoán Ukraine (bao gồm cả trái phiếu chính phủ và chứng khoán doanh nghiệp) đang nắm giữ lần lượt là 194 triệu và 80 triệu USD.

Tương tự, Công ty bảo hiểm nhân thọ tương hỗ Massachusetts (Mỹ) cũng thiệt hại hơn 320 triệu USD do những khoản đầu tư tại các nước diễn ra chiến sự.

Lê Huy

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.