Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa tung ra thẻ tín dụng VIB World MasterCard dành riêng cho người thường xuyên công tác hoặc du lịch nước ngoài. Sản phẩm này dùng như thẻ giảm giá, ưu đãi các dịch vụ, sản phẩm tại sân bay, ẩm thực, mua sắm, nơi lưu trú…

Cụ thể chủ thẻ được sử dụng miễn phí 850 phòng chờ cao cấp trên toàn thế giới, giảm giá khi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ tại hơn 400 đối tác ẩm thực, spa và mua sắm tại sân bay.

Khi khách hàng đi du lịch hay công tác ở nước ngoài, nhà băng cũng sẽ hoàn 5% cho mọi chi tiêu và 10% cho riêng chi phí ăn uống tại nhà hàng đối tác. Ngoài ra, chủ thẻ được hoàn tiền 5% cho mọi chi tiêu ở bất cứ đâu khi sử dụng dịch vụ khách sạn, máy bay, tour và mua sắm.

Để tăng tính thuận tiện cho người dùng, ngân hàng cũng nới hạn mức tín dụng lên đến 1,2 tỷ đồng và lãi suất 0% trong 55 ngày.

VIB là một trong những nhà băng đẩy mạnh phát hành thẻ tín dụng thiết kế riêng cho từng nhóm khách hàng với nhu cầu đặc biệt, nhằm thúc đẩy tăng trưởng dư nợ tín dụng theo hướng ngân hàng bán lẻ.

Trước đó, Ngân hàng TPBank đã tung ra một số thẻ đặc quyền, trong đó có sản phẩm dành riêng cho golf thủ. Một ngân hàng định hướng bán lẻ khác là HDBank thì triển khai thẻ đồng thương hiệu Vietjet Air với ưu đãi mua vé máy bay trực tuyến.

Đại diện một số ngân hàng cho biết việc phát triển nhiều sản phẩm thẻ gắn với các đặc quyền nhằm giúp khách hàng tận dụng tối đa ưu đãi.

“Chúng tôi tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng thị hiếu người dùng, tìm kiếm đối tác và thiết kế, tích hợp những ưu đãi đặc quyền của các doanh nghiệp vào thẻ, tạo sự thuận tiện cho người dùng”, đại diện VIB nói.

Phát hành thẻ có ưu đãi đặc quyền cho từng nhóm khách hàng riêng biệt là một trong những chiến lược tăng tín dụng của các ngân hàng.

Phát hành thẻ có ưu đãi đặc quyền cho từng nhóm khách hàng riêng biệt là một trong những chiến lược tăng tín dụng của các ngân hàng.

Chuyên gia tài chính – Tiến sĩ Đinh Thế Hiển nhận định xu hướng chia nhỏ nhu cầu để triển khai nhiều dòng sản phẩm thẻ khác nhau đã phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nhiều năm qua. Hiện các ngân hàng tại Việt Nam giới thiệu khá nhiều loại thẻ tín dụng được thiết kế riêng cho từng nhóm khách hàng cụ thể, từ những người tiêu dùng thông thường cho đến doanh nhân.

Theo chuyên gia này, việc triển khai nhiều dòng thẻ đánh vào từng nhu cầu sẽ giúp làm tăng số lượng khách hàng thẻ, tạo thêm công cụ thanh toán cho người dùng và góp phần thúc đẩy hoạt động cho vay cá nhân của nhà băng.

Chuyên gia kinh tế Trần Nguyễn Minh Hải – giảng viên Đại học Ngân hàng TP HCM cũng cho rằng các ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay tiêu dùng cá nhân, trong đó có tín dụng qua thẻ nhằm theo kịp xu hướng gia tăng tiêu dùng cá nhân trong nền kinh tế. Việc đẩy mạnh cung ứng thẻ tín dụng với nhiều ưu đãi kích thích nhu cầu sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giúp ngân hàng dễ dàng triển khai dịch vụ, đa dạng hóa và bán chéo các sản phẩm khác.

“Chẳng hạn khi khách hàng sở hữu thẻ tín dụng của một ngân hàng thì có xu hướng sử dụng thêm dịch vụ Internet Banking, thẻ ghi nợ nội địa, trả lương qua thẻ… của ngân hàng đó”, bà Hải ví dụ.

Với hướng phát hành thẻ ưu đãi đặc quyền, các ngân hàng đặt mục tiêu gia tăng trải nghiệm người dùng, tạo sự thuận tiện khi thanh toán. Đồng thời giúp chủ thẻ quản lý chi tiêu và sử dụng các dịch vụ cao cấp với giá thấp hơn nhiều nhờ kết hợp ưu đãi.

Đại diện ngân hàng VIB cho biết thẻ dành cho người thích đi du lịch World MasterCard là bước tiến đầu tiên của ngân hàng này trong chiến lược khai thác nhu cầu đặc thù của khách hàng để làm kim chỉ nam phát triển sản phẩm.

Chiến lược của ngân hàng này trong mảng thẻ là thường xuyên cập nhật, thay đổi tính năng, ưu đãi sản phẩm theo xu hướng của thị trường. Thời gian tới, ngân hàng sẽ tiếp tục thiết kế các sản phẩm thẻ chuyên biệt đánh vào từng lối sống cụ thể, mở rộng các đối tác liên kết và triển khai thêm nhiều chương trình khuyến mãi nhằm kích thích chi tiêu.

Hiện nhà băng này mở rộng hợp tác với các đối tác liên kết để chủ thẻ có thể tham gia nhiều sự kiện quốc tế và trải nghiệm miễn phí các dịch vụ tại hệ thống 18 sân golf TPC trên khắp nước Mỹ. Chủ thẻ cũng có cơ hội sở hữu thẻ hội viên ưu đãi quốc tế Accor Plus để nghỉ miễn phí một đêm, nhận giảm giá lên đến 50% tại 700 khách sạn và khu nghỉ dưỡng ở 18 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương.

Về hiệu quả của sản phẩm thẻ đặc thù, đại diện VIB cũng cho biết nhà băng ghi nhận những số liệu khả quan trong thời gian qua. Trong đó cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo đúng định hướng gia tăng tỷ trọng tín dụng bán lẻ. Trong quý I/2018, doanh thu của mảng ngân hàng bán lẻ tăng trưởng 101% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó trong năm 2017, tốc độ tăng trưởng dư nợ khách hàng cá nhân của VIB ghi nhận 83% so với năm 2016.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng vào chiến lược phát hành thẻ đòi hỏi các ngân hàng phải cân nhắc nhiều yếu tố như thị hiếu khách hàng, tiềm lực của nhà băng, độ phủ của mạng lưới đối tác, mức độ hấp dẫn của ưu đãi… để khách hàng cảm thấy thu hút và thường xuyên sử dụng thẻ.

Trong khi đó bà Hải chỉ ra thách thức đối với ngân hàng do mạng lưới đối tác rộng lớn, các ngân hàng cần tăng cường bảo đảm an toàn thông tin cá nhân của chủ thẻ. Do các ngân hàng có các phí sử dụng thẻ khác nhau, việc tăng ưu đãi cho thẻ cần đi kèm với điều tiết mức phí phù hợp.

Khách hàng lựa chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng xuất phát từ niềm tin vào uy tín của ngân hàng. Do đó, các ngân hàng cần chú trọng đến cả tính minh bạch, tính cam kết cũng như hỗ trợ khách hàng trong việc thực hiện các quy trình, thủ tục giấy tờ liên quan.

Khánh Anh

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.