Cổ phiếu Netflix đã giảm khoảng 68% từ đầu năm đến nay và hiện giao dịch ở mức khoảng 190 USD một cổ phiếu. Trong quý đầu năm, nền tảng phát trực tuyến này đã mất khoảng 200.000 người dùng, lần mất người dùng ròng đầu tiên trong khoảng một thập kỷ qua và dự báo sẽ có thêm hai triệu người nữa quay lưng với Netflix trong quý II.

Đồng giám đốc điều hành Ted Sarandos cho biết lượng người dùng rời đi do lạm phát khiến ngân sách chi tiêu của các hộ gia đình giảm xuống. “Hiện tại mọi khách hàng đều đặt câu hỏi về giá trị của một gói đăng ký xem nội dung trực tuyến so với chi phí họ phải trả”, ông nói.

Sau khi các lệnh giãn cách xã hội được dở bỏ, người dùng đang ít phụ thuộc vào các dịch vụ phát trực tuyến cho nhu cầu giải trí của họ. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh của Netflix đang tăng điểm nhờ giá thấp hơn và cung cấp nội dung mới. Dịch vụ phát trực tuyến của Disney đã có thêm 7,9 triệu người đăng ký trong quý đầu năm, trong khi Paramount thêm gần 6 triệu người đăng ký trên các nền tảng phát trực tuyến.

Forbes cho rằng còn nhiều sóng gió đối với cổ phiếu Netflix. Nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn để kiềm chế lạm phát gia tăng. Niềm tin của người tiêu dùng cũng đang giảm do giá năng lượng, hàng hóa và nhà ở tăng cao, ăn mòn ngân sách của các hộ gia đình.

Mặc dù phát trực tuyến có thể là một khoản chi tiêu tương đối nhỏ, nhưng tác động của tâm lý tiêu dùng trên với Netflix có thể lớn hơn vì gói đăng ký của nền tảng này là một trong những gói có giá đắt nhất. Gói tiêu chuẩn có giá 15,5 USD, so với chỉ khoảng 8 USD cho Disney+ và 5 USD cho Apple TV+.

Netflix đã cố gắng kiểm soát chi phí khi tốc độ tăng trưởng thuê bao của họ chậm lại. Là một phần của những nỗ lực đó, gã khổng lồ phát trực tuyến sa thải nhân viên, gồm 150 người hồi tháng 5 và 300 lao động khác vào tháng 6.

“Công ty đang thích ứng với tốc độ tăng trưởng chậm lại so với dự đoán, nhưng không giới hạn chi tiêu vào sản xuất nội dung, con số này sẽ đạt 17,3 tỷ USD vào năm 2022”, ông Sarandos nói.

Sắp tới, việc chèn quảng cáo vào các tài khoản trả phí thấp sẽ được áp dụng toàn cầu và giúp đa dạng hơn cho mô hình kinh doanh của Netflix, thu hút những khách hàng muốn trả ít tiền hơn. Đây được xem là hướng đi khác biệt khi trước nay ban lãnh đạo nền tảng này nhiều lần thẳng thừng “nói không với quảng cáo”.

Đồng giám đốc điều hành này khẳng định Netflix vẫn là “nhà vô địch toàn cầu” về phát trực tuyến. Ông nhấn mạnh tầm nhìn của Netflix trong việc thỏa mãn người tiêu dùng vẫn còn nguyên vẹn, sức nóng của loạt phim “Stranger Things” là một dẫn chứng. Bảy tập đầu tiên của loạt phim này được công chiếu vào cuối tháng 5, đã phá kỷ lục với gần 287 triệu giờ xem.

Trong quý I năm nay, Netflix dẫu mất người dùng vẫn ghi nhận gần 222 triệu người đăng ký. Con số trên bỏ xa các đối thủ như Disney+ với 137,7 triệu người dùng, Apple+ với 75 triệu người dùng (trong đó khoảng 50 triệu người tiếp cận qua các gói khuyến mãi khi mua thiết bị Apple), Hulu có 45,3 triệu người đăng ký…

Tiểu Gu (theo Bloomberg, Forbes)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.