Hiện tại thu nhập hàng tháng (lương cố định) của tôi sau khi trừ chi phí sinh hoạt còn dư 20 triệu đồng (đã có nhà chung cư). Chuyên gia cho tôi hỏi, nên đầu tư hoặc làm gì với số tiền đó để sinh lời tốt nhất? Rất mong nhận ý kiến đóng góp của anh/chị.

Tuấn Ngọc

Chuyên gia tư vấn:

Với 20 triệu mỗi tháng, bạn có thể tham khảo các kênh đầu tư như gửi tiết kiệm, vàng hoặc USD, bất động sản và chứng khoán.

Gửi tiền tiết kiệm chỉ có thể đem lại tỷ suất sinh lời 5-6% một năm. Nhưng với tình hình lạm phát hiện nay, tiền gửi sẽ dễ mất giá trị và lãi suất lời không nhiều.

Với đầu tư vàng và USD, đây là hai kênh sinh lời kém nhất khi tỷ suất lợi nhuận lần lượt tương ứng 6,1% một năm và 0,2% một năm, theo dữ liệu của Dragon Capital trong 5 năm gần đây. Hiện tại, giá dầu đang tăng đột biến do tình hình địa chính trị nên tương quan giá vàng sẽ biến động theo, tỷ suất sinh lời sẽ không ổn định.

Bất động sản có tỷ suất sinh lời vào khoảng 12,1% một năm. Tuy nhiên, với số tiền vốn ban đầu là 20 triệu đồng, khả năng đầu tư chung sẽ khó. Chưa kể bạn có thể gặp rủi ro về mặt pháp lý và thanh khoản bất động sản khá thấp.

Về chứng khoán, dữ liệu do Anfin – ứng dụng đầu tư do Quỹ Saigon Asset Management (SAM) hậu thuẫn – tổng hợp cho thấy, trong một năm, cổ phiếu có thể đem lại tỷ suất sinh lời lên tới 19,2% một năm. Chứng khoán có thể được xem là kênh đầu tư dài hạn nhưng các biến động trong ngắn hạn có thể giúp nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận, nếu bạn có chiến lược đầu tư phù hợp. Ngoài ra, nếu đầu tư những cổ phiếu thường xuyên trả cổ tức tiền mặt khoảng 5-10%, bạn cũng có thu nhập thêm mỗi tháng ngoài việc hưởng lợi nhuận từ việc tăng giá của cổ phiếu.

Tuy nhiên với tình hình biến động của thị trường hiện nay, bạn nên đầu tư vào những cổ phiếu có tiêu chí tăng trưởng trên nền tảng cơ bản, có câu chuyện tăng trưởng và dùng chỉ báo phân tích kỹ thuật để lựa chọn điểm mua, điểm bán (ưu tiên dùng các chỉ báo xu hướng). Với số vốn nhỏ, bạn có thể ưu tiên các cổ phiếu thị giá từ 10.000-20.000 đồng một đơn vị.

Ngoài ra, chúng tôi có lời khuyên rằng bạn nên đầu tư liên tục đều đặn mỗi tháng thay vì rót tiền với tần suất thưa thớt như 6 tháng một lần… Bảng dưới đây sẽ minh họa cho điều này, với giả định tỷ suất lợi nhuận khoảng 10% mỗi năm. Khi bạn trích 20 triệu đồng mỗi tháng, lợi nhuận thu về trong 10 năm sẽ nhiều hơn việc đầu tư 6 tháng một lần, chênh lệch gần 150 triệu đồng. Vì thế đầu tư 20 triệu mỗi tháng vào chứng khoán hàng tháng sẽ có lợi hơn.

Số năm đầu tư Tổng thu nhập khi đầu tư đều đặn mỗi tháng (triệu đồng) Tổng thu nhập khi đầu tư 6 tháng một lần (triệu đồng) Chênh lệch (triệu đồng)
10 4.773,7 4.624,1 149,6
20 17.634 16.832,3 801,7
30 52.447,5 49.224,2 3.223,3

Bạn cũng cần có chiến lược cơ bản trong việc sử dụng vốn và quản trị danh mục đầu tư. Chiến lược tích lũy khá phù hợp trong tình hình thị trường biến động hiện nay.

Cụ thể, bạn trích ra một phần lương (khoảng 10-20%) để đầu tư dần dần mỗi tháng. Với chiến lược này, bạn chỉ cần tập trung tìm hiểu và lựa chọn một số cổ phiếu tốt theo tiêu chí: doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng suốt 3-5 năm gần nhất, có chia cổ tức đều đặn mỗi năm, giá thị trường không biến động mạnh. Sau khi tìm được một số mã cổ phiếu như trên, hãy tiến hành phân bổ vốn dần dần hoặc chờ đợi những đợt thị trường giảm mạnh và mua vào. Riêng năm 2022, chúng tôi dự đoán các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, thủy sản, bán lẻ có nhiều tiềm năng tăng trưởng khi các hoạt động kinh tế đã phục hồi sau dịch.

Với số vốn 20 triệu đồng, nhà đầu tư có thể mở tài khoản tại các công ty chứng khoán truyền thống. Tuy nhiên, do quy định của Ủy ban chứng khoán về giao dịch cổ phiếu theo lô 100, số vốn trên sẽ gặp hạn chế khi mua những cổ phiếu có thị giá lớn… Bạn có thể tham khảo thêm phương thức mua cổ phiếu thông qua các công ty công nghệ chứng khoán, cho phép người dùng mua lô lẻ với vốn ít.

Ngoài ra, bạn không nên “bỏ trứng vào một rổ” để giảm thiểu rủi ro tập trung, đa dạng danh mục đầu tư. Bạn cũng nên tìm hiểu và sở hữu nhiều cổ phiếu thuộc các nhóm ngành khác nhau trên thị trường.

Nếu như chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể tham gia mua vào một vài chứng chỉ quỹ có mức sinh lợi cao trong quá khứ. Bạn có thể tham khảo các chứng chỉ quỹ của Dragon Capital như VFMVF1, VFMVF4, FUEVFVND… hay chứng chỉ quỹ của Vinacapital như VOEF, VESAF… Các chứng chỉ quỹ này thường có tỷ suất sinh lời cao và khá ổn định khi đầu tư dài hạn.

Nhóm phân tích tài chính Anfin

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.