Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành quyết định chấp thuận sửa đổi nội dung mức vốn điều lệ của công ty TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – thương hiệu FE Credit. Theo đó, đơn vị này sẽ nâng vốn điều lệ từ 4.474 tỷ đồng lên 7.328 tỷ đồng, với tỷ lệ 100% do Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng sở hữu.

Theo số liệu thống kê của Stoxplus, cuối năm 2017, FE Credit chiếm gần 50% thị phần thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam với các nhóm sản phẩm dịch vụ chủ đạo như vay tiền mặt, vay mua xe máy trả góp, vay mua hàng điện máy gia dụng trả góp, thẻ tín dụng. FE Credit hiện có 10 triệu khách hàng, hợp tác với hơn 8.400 đối tác tại hơn 12.200 điểm bán hàng trên toàn quốc.

Theo Ban lãnh đạo VPBank, năm 2018 là năm mở đầu cho giai đoạn 5 năm tiếp theo (2018-2022). VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 2018 tiếp tục tăng 33% lên mức 10.800 tỷ đồng. Đợt tăng vốn lần này của FE Credit cũng nằm trong chiến lược tăng vốn nhằm đạt kế hoạch lợi nhuận trên của nhà băng.

Để thực hiện kế hoạch này, năm 2018, VPBank đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ thêm 12.000 lên gần 28.000 tỷ đồng, trong đó có 3.000 tỷ đồng được dành để tăng vốn cho FE Credit. Trước đó, năm 2017, VPBank cũng đã thực hiện tăng vốn điều lệ của FE Credit lên 4.474 tỷ đồng.

FE Credit được đánh giá là một trong số ít những công ty tài chính trên thị trường đã tận dụng được lợi thế từ các tổ chức nước ngoài với tiềm lực tài chính mạnh, kinh nghiệm quản trị nguồn vốn hiệu quả. Theo thông tin từ đại diện FE Credit, từ năm 2016 đến nay, công ty này đã vay và được giải ngân khoảng 350 triệu USD từ các tổ chức tài chính uy tín nước ngoài như Credit Suisse, Deutsche Bank, Lion Asia và khoảng 15 ngân hàng trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

“Việc tăng vốn điều lệ nằm trong chiến lược phát triển kinh doanh, hướng tới mục tiêu dẫn đầu thị trường tài chính tiêu dùng của FE Credit. Qua đó, chúng tôi có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu tài chính tiêu dùng bằng cách giúp khách hàng tiếp cận vốn nhanh, dễ hơn, cũng như tạo điều kiện để các đối tác phát triển”, ông Kalidas Ghose, tổng giám đốc FE Credit chia sẻ.

Vị này kỳ vọng, nguồn vốn điều lệ sau khi tăng sẽ đem đến nhiều tác động tích cực, góp phần nâng cao năng lực tài chính, đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, củng cố nguồn vốn đầu tư phát triển cơ sở vật chất. “Các doanh nghiệp sẽ được đảm bảo tiền đề tăng trưởng an toàn, bền vững và đáp ứng nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh”, Tổng giám đốc FE Credit khẳng định.

Nhận định về thực trạng tăng vốn từ các công ty tài chính những năm gần đây, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho biết: “Việc tăng vốn là một động thái tích cực theo xu thế tín dụng tiêu dùng và tài chính tiêu phát triển nhanh trong thời gian qua. Việc tăng năng lực vốn từ các tổ chức này cũng nhằm đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà Nước về năng lực tài chính và quản lý rủi ro đối với các công ty tài chính”.

FE Credit – Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng. Công ty hiện cung cấp các nhóm sản phẩm dịch vụ chủ đạo như vay tiền mặt, vay mua xe máy trả góp, vay mua hàng điện máy gia dụng trả góp, là đơn vị tài chính tiên phong trong việc phát hành sản phẩm thẻ tín dụng tại Việt Nam.

Quyết định trên có hiệu lực kể từ ngày ký và là một bộ phận không tách rời của Giấy phép thành lập và hoạt động số 64/GP-NHNN ngày 30/10/2017, thay thế Quyết định số 1623/QĐ-NHNN ngày 31/7/2017 của Thống đốc NHNN về việc sửa đổi nội dung về mức vốn điều lệ tại Giấy phép thành lập và hoạt động của FE Credit.

Phạm Vân

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.