Vườn lan của ông Nguyễn Văn Long ở thôn Nhân Hòa, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà thuộc hàng hiếm trên mảnh đất Hà Tĩnh. Vườn lan của Long được định giá hơn 2 tỷ đồng, với hàng chục loài lan quý, hiếm.Những ngày qua, mỗi ngày gần như ông chủ vườn lan này chỉ chợp mắt vài tiếng đồng hồ. Thời gian còn lại tập trung cao độ để cứu vườn lan trước cái nắng như thiêu đốt. Giữ ẩm cho các giò lan lúc này là hết sức quan trọng.Theo ông Long, nước tưới là rất cần thiết cho lan, đặc biệt là đối với lan trồng trên giá thể gỗ lũa trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm này. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng có thể tưới nước, nếu tưới không khéo cây sẽ úng nước.Thường thì mỗi ngày ông Long tưới cho lan vào buổi sáng và buổi tối, kiêng tưới vào buổi trưa. Tuy nhiên, mấy ngày qua ông đã tăng thêm 1 đến 2 lượt tưới, trong đó có cả buổi trưa lúc nắng nóng đỉnh điểm.Việc tưới nước cũng phải đậm hơn, đảm bảo giá thể phải thấm nước tránh nắng nóng gây hại đến rễ và thân.Các bể chứa nước phía dưới giàn lan cũng được “kích hoạt” tối đa để làm mát cho vườn lan.Một giải pháp khác để chống nóng cho vườn lan mà anh và gia đình phải tăng cường thực hiện trong những ngày nắng nóng này để làm mát phần nền đất phía dưới.Mất ăn mất ngủ chăm vườn lan, khi mỗi cây lan có giá hàng chục triệu đồng đang bị thiêu đốt trong nắng nóng.Là một người đam mê lan, anh Trần Đình Phong, chủ vườn lan trị giá hàng trăm triệu đồng cũng đang đứng ngồi không yên trước cái nóng như thiêu đốt ở miền Trung.Tập trung tưới, làm mát cho những giò lan quý của mình.Tập trung tưới, làm mát cho những giò lan quý của mình.Anh Phong cho biết, thời tiết tiêu cực nên việc chăm vườn lan tốn nhiều công sức, thời gian hơn. Ngoài dàn tưới tự động anh còn phải thiết kế thêm vòi tưới thủ công.Đối với những giống lan cấy thẳng lên cây để tránh mặt trời rọi thẳng vào lan, anh Phong dùng khăn tẩm ướt che chắn để đảm bảo độ mát cho cây dễ sinh trưởng.Nhiều giò lan còn được che chắn tới 2 lớp lưới nhằm hạn chế tối đa ánh nắng rọi vào.Những bông hoa lan trong khu vườn của anh Phong giúp anh phần nào quên đi cái nắng nóng đang phả hầm hập ở bên ngoài.

nang nong nhu thieu dot vuon lan gia tien ty voi nhieu loai quy hiem hinh 1

Vườn lan của ông Nguyễn Văn Long ở thôn Nhân Hòa, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà thuộc hàng hiếm trên mảnh đất Hà Tĩnh. Vườn lan của Long được định giá hơn 2 tỷ đồng, với hàng chục loài lan quý, hiếm.

nang nong nhu thieu dot vuon lan gia tien ty voi nhieu loai quy hiem hinh 2

Những ngày qua, mỗi ngày gần như ông chủ vườn lan này chỉ chợp mắt vài tiếng đồng hồ. Thời gian còn lại tập trung cao độ để cứu vườn lan trước cái nắng như thiêu đốt. Giữ ẩm cho các giò lan lúc này là hết sức quan trọng.

nang nong nhu thieu dot vuon lan gia tien ty voi nhieu loai quy hiem hinh 3

Theo ông Long, nước tưới là rất cần thiết cho lan, đặc biệt là đối với lan trồng trên giá thể gỗ lũa trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm này. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng có thể tưới nước, nếu tưới không khéo cây sẽ úng nước.

nang nong nhu thieu dot vuon lan gia tien ty voi nhieu loai quy hiem hinh 4

Thường thì mỗi ngày ông Long tưới cho lan vào buổi sáng và buổi tối, kiêng tưới vào buổi trưa. Tuy nhiên, mấy ngày qua ông đã tăng thêm 1 đến 2 lượt tưới, trong đó có cả buổi trưa lúc nắng nóng đỉnh điểm.

nang nong nhu thieu dot vuon lan gia tien ty voi nhieu loai quy hiem hinh 5

Việc tưới nước cũng phải đậm hơn, đảm bảo giá thể phải thấm nước tránh nắng nóng gây hại đến rễ và thân.

nang nong nhu thieu dot vuon lan gia tien ty voi nhieu loai quy hiem hinh 6

Các bể chứa nước phía dưới giàn lan cũng được “kích hoạt” tối đa để làm mát cho vườn lan.

nang nong nhu thieu dot vuon lan gia tien ty voi nhieu loai quy hiem hinh 7

Một giải pháp khác để chống nóng cho vườn lan mà anh và gia đình phải tăng cường thực hiện trong những ngày nắng nóng này để làm mát phần nền đất phía dưới.

nang nong nhu thieu dot vuon lan gia tien ty voi nhieu loai quy hiem hinh 8

Mất ăn mất ngủ chăm vườn lan, khi mỗi cây lan có giá hàng chục triệu đồng đang bị thiêu đốt trong nắng nóng.

nang nong nhu thieu dot vuon lan gia tien ty voi nhieu loai quy hiem hinh 9

Là một người đam mê lan, anh Trần Đình Phong, chủ vườn lan trị giá hàng trăm triệu đồng cũng đang đứng ngồi không yên trước cái nóng như thiêu đốt ở miền Trung.

nang nong nhu thieu dot vuon lan gia tien ty voi nhieu loai quy hiem hinh 10

Tập trung tưới, làm mát cho những giò lan quý của mình.

nang nong nhu thieu dot vuon lan gia tien ty voi nhieu loai quy hiem hinh 11

Tập trung tưới, làm mát cho những giò lan quý của mình.

nang nong nhu thieu dot vuon lan gia tien ty voi nhieu loai quy hiem hinh 12

Anh Phong cho biết, thời tiết tiêu cực nên việc chăm vườn lan tốn nhiều công sức, thời gian hơn. Ngoài dàn tưới tự động anh còn phải thiết kế thêm vòi tưới thủ công.

nang nong nhu thieu dot vuon lan gia tien ty voi nhieu loai quy hiem hinh 13

Đối với những giống lan cấy thẳng lên cây để tránh mặt trời rọi thẳng vào lan, anh Phong dùng khăn tẩm ướt che chắn để đảm bảo độ mát cho cây dễ sinh trưởng.

nang nong nhu thieu dot vuon lan gia tien ty voi nhieu loai quy hiem hinh 14

Nhiều giò lan còn được che chắn tới 2 lớp lưới nhằm hạn chế tối đa ánh nắng rọi vào.

nang nong nhu thieu dot vuon lan gia tien ty voi nhieu loai quy hiem hinh 15

Những bông hoa lan trong khu vườn của anh Phong giúp anh phần nào quên đi cái nắng nóng đang phả hầm hập ở bên ngoài.

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.