Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, tốc độ phát triển bình quân hằng năm của ngành logistics Việt Nam khoảng 14-16%, tuy nhiên, vấn đề nổi cộm nhất là chi phí logistics ở mức khá cao.

nang cao suc canh tranh quoc gia bang giam chi phi logistics hinh 1
Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, vấn đề nổi cộm nhất của Việt Nam là chi phí logistics ở mức khá cao. (Ảnh minh họa: KT).

Chi phí logistics của Việt Nam tương đương khoảng 21% so với GDP, trong đó chi phí vận tải chiếm khoảng 59%. Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2020 phải đẩy mạnh các giải pháp đồng bộ giảm chi phí dịch vụ logistics của Việt Nam đề nâng cao sức cạnh tranh quốc gia, sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu.

Để đạt mục tiêu này, ông Phạm Minh Đức, chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, tự thân các doanh nghiệp phải nghĩ đến việc liên kết kinh doanh để phối hợp với nhau, từ đó tạo ra quy mô lớn hơn.

“Chúng ta có lợi thế về sự hiểu biết đối với thị trường Việt Nam vì thế sự liên kết liên doanh này là rất quan trọng. Đây là cơ hội rất lớn đối với ngành dịch vụ logistics tại Việt Nam. Vì thế các doanh nghiệp logistics Việt Nam nên có tầm nhìn, nên có một kế hoạch chuẩn bị về đào tạo nguồn nhân lực bởi vì đây không chỉ là một ngành chân tay, mà còn là ngành đòi hỏi trí tuệ”, ông Phạm Minh Đức nhấn mạnh./.

VOV.VN -Gánh nặng chi phí đang là rào cản lớn đối với doanh nghiệp. Trong đó, chi phí logistics cao làm giảm tính cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.
Hà Nho/VOV1

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.