Bà Janet Yellen sắp có chuyến công tác châu Á đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Yellen sẽ có chuyến đi 10 ngày, bắt đầu từ hôm nay, với các điểm đến là Tokyo và Seoul. Trong thời gian này, bà cũng sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính các nước G20, tổ chức tại Bali (Indonesia) vào ngày 15-16/7.

Mục tiêu của Yellen là tìm kiếm thêm sự ủng hộ của các nước trong nỗ lực áp trần dầu Nga. Đây là thách thức ngoại giao – kinh tế mới nhất của Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Tháng trước, các lãnh đạo G7 đã yêu cầu nhóm bộ trưởng nghiên cứu kế hoạch này. Phương Tây có thể cấm bảo hiểm và vận chuyển dầu cùng các sản phẩm từ dầu của Nga, trừ phi giá bán dưới mức trần.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AP

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AP

Bà Yellen sẽ đề cập đến chủ đề này tại cả 3 điểm đến ở châu Á. Các quan chức tài chính Mỹ cho biết Mỹ đã bàn bạc kế hoạch với “ngày càng nhiều quốc gia” và nhìn chung có “tiến triển tốt”.

“Chúng tôi càng thảo luận với các nước, họ càng hiểu rõ về cách thức và lý do của việc này”, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết. Phương Tây cho rằng nếu không áp trần dầu Nga, Moskva sẽ có thêm nguồn thu để cấp cho chiến dịch quân sự tại Ukraine. Việc thảo luận với Ấn Độ – một trong các quốc gia mua nhiều dầu Nga nhất hiện tại – cũng sẽ được tiến hành trong vài tuần tới.

Nhữg người chỉ trích thì cho rằng kế hoạch này quá phức tạp và khó thực hiện. Hiện cũng chưa rõ liệu các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc – cùng là thành viên G20 và là những nước mua nhiều dầu Nga nhất hiện tại – có hợp tác hay không.

Sự xuất hiện của Nga tại G20 cũng sẽ gây ra nhiều tranh cãi và khiến nhóm này khó ra tuyên bố chung. Matthew Goodman – Phó giám đốc phụ trách kinh tế tại Trung tâm Chiến lược và Quốc tế học tại Washington cho rằng bà Yellen có thể sẽ chuyển trọng tâm sang các cuộc thảo luận song phương và họp nhóm nhỏ để thúc đẩy chương trình nghị sự của Mỹ.

Hà Thu (theo Bloomberg, Reuters)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.