Quỹ đầu tư quốc gia Singapore – Temasek nhận định tăng trưởng tại Mỹ vẫn mạnh. Dù vậy, nước này đã ở giai đoạn cuối của chu kỳ tăng trưởng kinh tế, khi thị trường lao động đang co lại và chi phí của các doanh nghiệp tăng lên.

Rohit Sipahimalani – người đứng đầu bộ phận chiến lược danh mục đầu tư và quản trị rủi ro tại Temasek cho rằng trong tình hình này, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải nâng lãi suất để ngăn nền kinh tế tăng trưởng quá nóng. Đây là một động thái cân bằng khá khó khăn.

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

“Kiểm soát việc này cho đúng rất khó khăn. Anh phải đảm bảo giảm tốc nền kinh tế, nhưng không được quá tay”, Sipahimalani giải thích, “Ngoài ra, lo ngại về chiến tranh thương mại toàn diện với Trung Quốc, dù có hay không, cũng sẽ có tác động. Kể cả nếu cuối cùng, hai nước giải quyết được chuyện này, tâm lý lo ngại vẫn sẽ ảnh hưởng lên niềm tin nhà đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Việc này có thể dẫn đến suy thoái”.

Những bình luận của Sipahimalani được đưa ra trước khi chính quyền Mỹ công bố áp thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Cuối tuần trước, thuế nhập khẩu của họ lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc đã có hiệu lực. Chỉ sau đó vài giờ, Bắc Kinh đáp trả bằng chính sách tương tự. Lần này, giới chức Trung Quốc cũng tuyên bố họ buộc phải trả đũa.

Cân nhắc môi trường kinh tế ngày càng nhiều thách thức trong tương lai, Temasek cho biết họ sẽ giảm dần đầu tư trong năm tới. “Trong vài tháng tới, căng thẳng sẽ còn tăng. Đó là rủi ro mà chúng tôi đang suy xét”, Sipahimalani kết luận.

Hà Thu (theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.