Mỹ cho phép chở dầu từ Venezuela đến ‘giải khát’ cho châu Âu ảnh 1

Một nhân viên làm việc tại nhà máy của Repsol ở vùng đông nam Tây Ban Nha năm 2008. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn các nguồn tin cho biết lượng dầu mà Eni và Repsol nhận được không nhiều, và tác động lên giá dầu toàn cầu sẽ không đáng kể. Tuy nhiên, việc Washington “bật đèn xanh” cho việc nối lại nguồn dầu mỏ bị gián đoạn từ lâu từ Venezuela có thể tạo nên cú hích mang tính biểu tượng cho Tổng thống Nicolas Maduro.

Các nguồn tin cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý cho 2 công ty nói trên. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden hy vọng dầu mỏ từ Venezuela có thể giúp châu Âu giảm bớt phụ thuộc vào Nga và chuyển hướng một phần dầu mỏ của Venezuela khỏi Trung Quốc. Ép Tổng thống Maduro tái khởi động đối thoại chính trị với phe đối lập ở Venezuela là mục đích khác, các nguồn tin cho biết.

Hai công ty năng lượng của châu Âu có liên doanh với công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA sẽ nhận dầu từ Venezuela để trừ nợ và lãi.

Một điều kiện đối với phía Venezuela là dầu phải được đưa đến châu Âu chứ không phải bán lại ở nơi khác.

Washington tin rằng PDVSA sẽ không hưởng lợi về tài chính từ những giao dịch không có có tiền như thế này, khác với việc bán dầu cho Trung Quốc. Trung Quốc không tham gia các lệnh trừng phạt Nga và vẫn tiếp tục mua dầu mỏ và khí đốt của Nga.

Mỹ đang cố gắng tìm nguồn thay thế dầu của Nga sau khi đã áp lệnh cấm. (Ảnh: Getty)
Có trữ lượng lớn nhất thế giới nhưng Venezuela khó thay thế nguồn dầu từ Nga
09/03/2022
Bình Giang
Theo Reuters

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.