Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bắt đầu “khai hỏa” khi thuế của Mỹ nhằm vào các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (6/7).

my chinh thuc ap thue 25% len nhieu mat hang nhap khau tu trung quoc hinh 1
Mỹ áp thuế 25% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. (Ảnh minh họa: NYT)

Cụ thể, bắt đầu từ 12:01 đêm qua (theo giờ Mỹ), hải quan Mỹ tiến hành thu thuế 25% đối với một loạt hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, từ những chiếc máy cày cho đến chip bán dẫn và linh kiện máy bay. Tổng cộng số hàng hóa trị giá 34 tỷ USD sẽ bị ảnh hưởng.

Đây là lần đầu tiên Mỹ trực tiếp áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc sau nhiều tháng buộc tội Bắc Kinh ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và khiến thâm hụt thương mại của Mỹ ngày càng phình to.

Để đáp trả, Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ áp thuế đối với hàng Mỹ nhập vào Trung Quốc với trị giá tương đương số hàng Trung Quốc bị Mỹ áp thuế, từ thịt lợn, đậu tương tới xe hơi.

Sự leo thang trong căng thẳng Mỹ-Trung được đánh giá là sẽ tác động lớn tới chuỗi cung ứng và thị trường chứng khoán toàn cầu, làm tăng chi phí cho doanh nghiệp. Người tiêu dùng cũng phải hứng chịu thiệt hại vì hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn.

Các nhà kinh tế học cho rằng, việc áp thuế này sẽ làm tăng chi phí cho ngành công nghiệp Mỹ, có khả năng đe dọa tới ngành chế tạo mà Tổng thống Donald Trump từ lâu đã nói muốn bảo vệ./.

VOV.VN – Các vấn đề phát sinh trong quan hệ thương mại giữa các nước cần phải được giải quyết theo thông lệ, quy định của WTO.
VOV.VN – Căng thẳng thương mại Mỹ- Trung Quốc đang đẩy hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này tiến gần tới bờ vực của cuộc chiến tranh thương mại.
Trần Ngọc/VOV.VNTheo New York Times

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.