Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết, các quan chức nước này đã nhận được yêu cầu trên của Tổng thống Joe Biden.

“Chúng tôi đang xem xét. Trên thực tế, Tổng thống đã yêu cầu chúng tôi phân tích vấn đề này. Chúng tôi đang trong quá trình nghiên cứu và Tổng thống sẽ đưa ra quyết định”, bà Raimondo nói với CNN trong một cuộc phóng vấn hôm 5/6 khi được hỏi liệu chính quyền ông Biden có cân nhắc việc dỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc nhằm giảm lạm phát không.

Theo bà Raimondo, hàng gia dụng, xe đạp… là những sản phẩm hợp lý có thể cân nhắc đến việc dỡ bỏ thuế quan. Tuy nhiên, với những sản phẩm như thép, nhôm, chính quyền nước này quyết định giữ nguyên thuế để bảo vệ người lao động Mỹ và ngành hàng.

Trong cuộc phóng vấn, bà Raimondo cũng bày tỏ quan điểm không đồng ý với nhận định kế hoạch giải cứu trị giá 1.900 tỷ USD của ông Biden góp phần khiến lạm phát tăng cao như hiện nay.

Tổng thống Biden trước đó cho biết đang xem xét loại bỏ một số thuế quan mà người tiền nhiệm – ông Donald Trump – đã áp đặt lên hàng trăm tỷ USD hàng hoá Trung Quốc giai đoạn 2018 – 2019, thời điểm hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xảy ra xung đột thương mại. Các biện pháp áp thuế này sẽ hết hiệu lực vào ngày 6/7, trừ khi có yêu cầu tiếp tục gia hạn từ các ngành công nghiệp Mỹ.

Phía Trung Quốc cũng lập luận rằng việc giảm thuế sẽ giúp giảm chi phí cho người tiêu dùng Mỹ.

Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 11/5, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 cua nước này đã tăng 8,3% so với một năm trước. Tốc độ này cao hơn ước tính 8,1% của Dow Jones.

Lạm phát Mỹ hiện vẫn quanh đỉnh 40 năm. Việc này đồng nghĩa tiền lương của người lao động tiếp tục giảm. Nếu tính từ đầu năm, thu nhập thực tế của người lao động Mỹ đã giảm 2,6%.

Lạm phát là mối đe dọa lớn nhất với sự phục hồi của kinh tế Mỹ, sau bước nhảy vọt năm 2021. Vấn đề càng nghiêm trọng hơn khi lạm phát đã lan rộng sang nhà ở, ôtô và một loạt lĩnh vực khác.

Đức Minh (theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.