Yêu cầu của Musk được đưa ra trong một email hôm nay có tiêu đề “ngừng tuyển dụng trên toàn cầu”, Reuters cho biết. Musk hiện là người có cảnh báo mạnh mẽ nhất ngành xe hơi về khả năng suy thoái của kinh tế Mỹ và tác động của việc này lên các hãng xe.

Theo tài liệu nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), cuối năm 2021, Tesla có khoảng 100.000 nhân viên trên toàn cầu. Trước email hôm nay, Tesla vẫn đăng tuyển 5.000 vị trí trên LinkedIn, từ nhân viên kinh doanh ở Tokyo đến kỹ sư ở Berlin.

Người giàu nhất thế giới trong một sự kiện tại Thượng Hải năm 2020. Ảnh: Reuters

Người giàu nhất thế giới trong một sự kiện tại Thượng Hải năm 2020. Ảnh: Reuters

Dù lo ngại về khả năng suy thoái ngày càng lớn, nhu cầu xe Tesla nói riêng và xe điện nói chung vẫn rất lớn. Tuy nhiên, Tesla đang chật vật tái khởi động sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải sau thời gian phong tỏa vì Covid-19.

Lạm phát ở Mỹ hiện cao nhất 40 năm, khiến chi phí sinh hoạt của người Mỹ tăng theo. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thì đối mặt với nhiệm vụ khó khăn khi phải hạ nhiệt lạm phát mà không gây ra suy thoái.

Hồi tháng 5, khi được một người dùng Twitter hỏi về việc liệu Mỹ có đang tiến gần suy thoái hay không, tỷ phú cho biết: “Đúng thế. Nhưng đây thực ra lại là điều tốt. Chúng ta đã rót tiền cho những kẻ ngốc quá lâu rồi. Chúng ta cần vài vụ phá sản”.

Musk tuần này cũng gây tranh cãi khi yêu cầu Tesla quay trở lại văn phòng thay vì làm việc từ xa. Hôm thứ Ba, ông viết trong một email rằng: “Mọi nhân viên tại Tesla đều phải làm việc tối thiểu 40 giờ một tuần tại cơ quan. Nếu bạn không xuất hiện, chúng tôi sẽ coi như bạn đã nghỉ việc”.

Jason Stomel – nhà sáng lập hãng cung cấp nhân lực công nghệ Cadre nhận xét: “Tôi cho rằng đây chỉ là việc sa thải tượng trưng thôi. Musk biết rằng sẽ có một lượng nhân viên không quay lại công ty. Cách này sẽ ít tốn kém hơn do không phải trả tiền đền bù thôi việc”.

Hà Thu (theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.