Thị trường chỗ đỗ xe tại Hong Kong đang rất nóng khi một chỗ tại khu Ho Man Tin vừa được sang tay với giá kỷ lục – 6 triệu đôla Hong Kong (HKD), tương đương 765.000 USD.

“Thật điên rồ. Tôi có thể mua được 5 chiếc xe, thay vì một chỗ đỗ”, Darrin Woo, một nhà sưu tầm xe cổ tại Hong Kong cho biết. Vì giá đỗ xe đắt đỏ, anh Woo đã phải chuyển chiếc Mercedes-Benz 600 Pullma đời 1968 và Fiat Abarth đời 1957 tới California (Mỹ) để tiết kiệm tiền.

Chiếc Fiat của Woo sắp được chuyển tới California. Ảnh: Bloomberg.

Chiếc Fiat của Woo sắp được chuyển tới California. Ảnh: Bloomberg.

Trong nửa đầu năm nay, thị trường chuyển nhượng chỗ đỗ xe ở Hong Kong cũng rất sôi động khi có khoảng 10,3 tỷ HKD (hơn 1,3 tỷ USD) được giao dịch, tăng 6,58 tỷ HKD so với cùng kỳ năm ngoái, theo Midland Realty Services. Giá một chỗ đậu xe tại Hong Kong trung bình khoảng 2,25 triệu HKD, gần 300.000 USD, tăng gấp 6 lần so với năm 2006. Trong khi đó, cùng thời gian này, giá nhà đất vốn nổi tiếng đắt đỏ hàng đầu thế giới tại đây cũng chỉ tăng 3,4 lần.

“Vấn đề này cũng có một phần trách nhiệm của các chủ đầu tư bất động sản Hong Kong”, Denis Ma, người đứng đầu về nghiên cứu Hong Kong tại hãng tư vấn Jones Lang LaSalle nói. Ông cho rằng, chủ đầu tư muốn thu lợi nhiều hơn khi xây căn hộ nhiều hơn bãi đỗ xe.

Theo một báo cáo của Cơ quan Giao thông Hong Kong, số lượng chỗ đỗ xe chỉ tăng 9,5% lên 743.000 trong giai đoạn 2006 – 2016. Trong khi đó, lượng ôtô cá nhân tăng tới 49%, lên 536.025 chiếc.

Tình trạng thiếu chỗ đỗ xe tại Hong Kong cũng được đẩy lên cao bởi giới đầu cơ. Với họ, chỗ đỗ xe đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn so với nhà đất trong thời gian gần đây khi giới chức bổ sung thuế và nâng trần thế chấp cho vay mua nhà tới 50% để hạ nhiệt bất động sản.

Một chỗ đỗ xe trị giá 2,25 triệu HKD chỉ phải chịu thế 3% trong sở hữu nhà có thể phải chịu thuế lên tới 30%. Chủ nhà còn phải chịu thêm 15% thuế nếu chuyển nhượng khi sở hữu bất động sản chưa đầy 1 năm, còn bãi đỗ xe được miễn.

Không chỉ tại Hong Kong, các chủ xe tại London (Anh) và New York (Mỹ) cũng đang phải đối mặt với vấn đề tương tự. Tại quận Manhattan, New York, một chỗ đỗ xe tại chung cư cao cấp ở số 42 đường Crosby được bán với giá 1 triệu USD, theo NYT.

Anh Tú (theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.