Theo quyết định của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Công ty TNHH Homeway Việt Nam (địa chỉ trụ sở chính 204/131/12 đường An Dương Vương, quận 8, TP.HCM) bị phạt gần 400 triệu đồng do có loạt vi phạm quy định.

Một công ty đa cấp bị tước giấy phép, phạt gần 400 triệu đồng ảnh 1

Công ty TNHH Homeway Việt Nam bị thu hồi chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp (ảnh minh họa).

Cụ thể, Công ty TNHH Homeway Việt Nam không sử dụng hệ thống công nghệ thông tin quản lý người tham gia bán hàng đa cấp đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền; không cập nhật thường xuyên trang thông tin điện tử bằng tiếng Việt để cung cấp thông tin về doanh nghiệp và hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp. Công ty cũng ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp theo quy định.

Công ty đa cấp này cũng ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không đầy đủ nội dung cơ bản theo quy định; không thực hiện thủ tục đề nghị sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định; không thanh toán hoa hồng, tiền thưởng, khuyến mãi và các lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp dưới hình thức chuyển khoản qua ngân hàng. Công ty này cũng không thực hiện đúng nghĩa vụ báo cáo trong hoạt động bán hàng đa cấp.

“Căn cứ theo quy định của Nghị định 40, Cục đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của công ty. Công ty phải chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp từ ngày 16/11/2022”, đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay.

Cục cũng khẳng định, việc thu hồi giấy phép của Công ty TNHH Homeway Việt Nam không giải phóng công ty khỏi các nghĩa vụ trước pháp luật, trong đó đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia bán hàng đa cấp.

“Với tranh chấp liên quan đến quyền lợi hợp pháp phát sinh trực tiếp từ hoạt động bán hàng đa cấp như hoa hồng…, người tham gia bán hàng đa cấp có quyền khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền”, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay.

Phạm Tuyên

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.