Đặt chân đến Nhật Bản, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy tài xế taxi chủ động đóng mở cửa, sắp xếp hành lý của khách hàng một cách tử tế; hay hình ảnh đội ngũ phục vụ chuẩn bị tươm tất các bước chào đón ngay khi nhìn thấy khách từ xa. Những cái gật đầu sâu và lời chào nồng nhiệt của nhân viên dù ở cửa hàng tiện lợi hay nhà hàng cao cấp; sự sạch sẽ ở không gian vệ sinh công cộng… là những điều thường thấy ở Nhật. Tất cả những hành động này được người Nhật gọi là Omotenashi – nghệ thuật chăm sóc khách hàng từ trái tim.

Nói về nguồn gốc của Omotenashi, nhiều người cho rằng, ông tổ của trà đạo Nhật Bản – Sen-no Rikyu là người tạo nên nghệ thuật này. Trong một buổi trà đạo, mọi trải nghiệm đều được xem là “ichigo ichie”, nghĩa là “nhất kỳ nhất hội”, ý nói mỗi khoảnh khắc chỉ xảy ra một lần trong đời, vì vậy, người Nhật phải hết lòng chân thành tiếp đãi khách quý khi có cơ hội gặp mặt.

Vì sự chân thành hiếu khách đó mà một buổi trà đạo có thể mất đến một năm chuẩn bị. Chủ nhà sẽ chọn đúng loại hoa, bộ pha trà, tranh treo tường, bánh kẹo phù hợp nhất với khẩu vị, sở thích của khách nhằm đảm bảo trải nghiệm “ichigo ichie”. Từ sự tỉ mỉ, tận tâm, chân thành ăn sâu vào tiềm thức của người Nhật Bản nên nghệ thuật phục vụ Omotenashi ngày càng phổ biến rộng rãi.

Nghệ thuật Omotenashi từ lâu đã trở thành chuẩn mực phục vụ với người Nhật.

Nghệ thuật Omotenashi từ lâu đã trở thành chuẩn mực phục vụ với người Nhật. Ảnh: Vito

Không chỉ trở thành một trong những nét văn hóa của người Nhật, Omotenashi được coi là “chìa khóa” thành công của những doanh nghiệp hàng trăm năm tuổi. Một số công ty nổi tiếng áp dụng thành công tinh thần Omotenashi như Toyota – doanh nghiệp đứng đầu về mức độ hài lòng của khách hàng trong hàng chục năm liên tiếp.

Trong bài phát biểu vận động đăng cai thế vận hội 2020, bà Christel Takigawa – Đại sứ của Thế vận hội Tokyo 2020 nhắc đến nghệ thuật Omotenashi như là một điểm khác biệt tạo sự thành công của người Nhật. Sự kiện này góp phần lan tỏa nghệ thuật Omotenashi đến rộng khắp thế giới.

Hiện nay, nhiều thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam cũng áp dụng nghệ thuật này trong vận hành và đạt được những thành công nhất định như Aeon Mall, chuỗi resort Amanoi… Thậm chí trong lĩnh vực bất động sản, nghệ thuật Omotenashi cũng đang là yếu tố thu hút khách hàng của một số dự án tiêu biểu như Swan Lake – Ecopark (Hưng Yên) hay tổ hợp căn hộ khoáng nóng Shizen Home (quận 7, TP HCM)…

Shizen Home mang nghệ thuật phục vụ Omotenashi của Nhật Bản về TP HCM.

Shizen Home mang nghệ thuật phục vụ Omotenashi của Nhật Bản về TP HCM. Ảnh: Gotec Land

Giới chuyên gia cho rằng, Việt Nam có văn hóa cộng đồng, lòng nhân ái, đề cao sự tử tế và tinh thần hiếu khách – những điều kiện thuận lợi và cũng là nền tảng ban đầu cho việc áp dụng Omotenashi. Bên cạnh áp dụng thường xuyên và liên tục, việc các doanh nghiệp, dự án trực tiếp hợp tác với những đơn vị có tên tuổi đến từ Nhật Bản sẽ mang giúp mang trọn vẹn tinh thần Omotenashi đến khách hàng.

Tiêu biểu, để vận hành dự án căn hộ khoáng nóng Shizen Home (quận 7, TP HCM), chủ đầu tư Gotec Land hợp tác với Taisei Group – tập đoàn lớn với 63 năm vận hành các khách sạn cao cấp của Nhật Bản. Chủ đầu tư cho biết, nghệ thuật Omotenashi sẽ ra mắt khách hàng ngay từ lễ khai trương Sale Gallery của dự án diễn ra vào ngày 8/6. Theo đó, khách tham quan sẽ được trải nghiệm nghệ thuật trà đạo, xem từng động tác pha trà thuần thục và thưởng thức bánh Wagashi – món ăn truyền thống đánh thức 5 giác quan trong các buổi tiệc trà truyền thống của Nhật.

Nghệ thuật trà đạo và thưởng bánh là trải nghiệm mang lại cảm nhận rõ nét hơn về tinh thần nghệ thuật Omotenashi

Nghệ thuật trà đạo và thưởng bánh là trải nghiệm mang lại cảm nhận rõ nét hơn về tinh thần nghệ thuật Omotenashi. Ảnh: Pinterest

“Nghệ thuật Omotenashi giúp khách hàng cảm nhận sự hiếu khách, tôn trọng một cách chân thành từ doanh nghiệp. Bên cạnh việc giúp các công ty phát triển bền vững theo thời gian, nghệ thuật Omotenashi với triết lý ‘chỉ có trái tim mới chạm tới trái tim’ được kỳ vọng sẽ mang những giá trị mới đến với cộng đồng”, đại diện Gotec Land nhấn mạnh.

Tâm Anh

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.