Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Trần Hoàng Ngân. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn Tp. Hồ Chí Minh): Vấn đề cấp bách chứ không chỉ là cấp thiết

Trong bối cảnh giá cả, xăng dầu tăng cao, việc kết nối hạ tầng sẽ giúp chi phí lưu thông hàng hóa, chi phí vận chuyển và chi phí đầu vào của doanh nghiệp giảm, góp phần kiểm soát giá. Do đó, việc đầu tư đường Vành đai 3, Vành đai 4 trong giai đoạn hiện nay trở thành vấn đề cấp bách chứ không chỉ là vấn đề cấp thiết.

Đặc biệt, Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh là cửa ngõ giao lưu quốc tế, điểm đến của khách du lịch và nhiều nhà đầu tư quốc tế nên việc đầu tư đảm bảo hạ tầng giao thông thông suốt cũng là điểm nhấn để quảng bá, thu hút đầu tư và du lịch quốc tế đến với Việt Nam.

Với đường Vành đai 3 Tp. Hồ Chí Minh có ý nghĩa quan trọng hơn khi đặt trong khu vực Đông Nam Bộ với dân số khoảng 18 triệu dân nhưng đóng góp tới 40% GDP cả nước và trên 40% tổng thu ngân sách.

Nhìn vào hiệu quả đầu tư, đường Vành đai 3 sẽ thúc đẩy vùng này đóng góp nhiều hơn cho cả nước cả về GDP và thu ngân sách, đồng thời phát huy lợi thế tiềm năng trong vùng. Trước đó, giai đoạn 5 năm 2016 – 2022, thu ngân sách của Tp. Hồ Chí Minh hơn 1.810.000 tỷ đồng nhưng chỉ giữ lại 360.000 tỷ đồng và chuyển về ngân sách Trung ương trên 1,4 triệu tỷ đồng.

Đại biểu Hoàng Đức Thắng (Đoàn Quảng Trị): Lo ngại đội vốn từ khâu giải phóng mặt bằng

Vấn đề giải phóng mặt bằng của các dự án đường Vành đai 4 Thủ đô Hà Nội, Vành đành đai 3 Tp. Hồ Chí Minh rất đáng quan tâm, bởi diện tích mặt bằng cần giải phóng của 2 dự án này tương đối lớn.

Nhìn lại dự án sân bay Long Thành, khi gặp phải khu vực dân cư đông đúc, việc giải phóng rất khó khăn, kéo dài nhiều năm. Với dự án đường Vành đai 3, Vành đai 4 lại thuộc 2 thành phố lớn, chỉ khi giải phóng mặt bằng thuận lợi, dự án mới có thể triển khai.

Do vậy các địa phương, bộ, ngành cần tập trung, có cơ chế thống nhất để giải quyết vấn đề mặt bằng, nếu cách làm không đổi mới, rất khó để đảm bảo tiến độ.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.