Công ty cổ phần Vận tải biển Hải Âu (SSG) vừa chính thức thông báo hoàn tất việc bán trụ sở chính để lấy tiền trả nợ khoản vay dài hạn tại Ngân hàng Việt Á (VietABank).

Theo đó, trụ sở tại số 12 Đoàn Như Hài, phường 12, quận 4, TP HCM đã được bán theo Nghị quyết của Đại hội cổ đông thường niên 2018. Trụ sở chính công ty này có nguyên giá là 13,9 tỷ đồng và giá trị còn lại là 12,6 tỷ đồng, tương đương hơn 90% nguyên giá.

Trong nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2018 của công ty này yêu cầu phải xử lý dứt điểm nợ vay dài hạn tại VietABank để giảm áp lực tài chính bằng cách giao tàu Sea Dragon cho nhà băng và trả 15 tỷ đồng từ số tiền bán trụ sở công ty.

Báo cáo tài chính kiểm toán 2017 của Vận tải biển Hải Âu cho thấy nhiều chỉ tiêu tài chính không mấy sáng sủa. Tổng tài sản đạt 108 tỷ đồng nhưng nợ phải trả tới 139 tỷ (do âm vốn chủ sở hữu). Chiếm 76% trong số nợ phải trả là nợ vay và thuê tài chính ngắn hạn lên tới 105 tỷ đồng.

Đây là những khoản vay dài hạn đến hạn trả mà công ty đã vay ngân hàng bằng USD để mua và đóng các tàu kinh doanh vận tải biển, được thế chấp bằng tài sản hình thành từ vốn vay (2 tàu Sea Dream và Sea Dragon). Các khoản vay này đã đến hạn nhưng chưa được thanh toán và chịu lãi suất từ 2,3-6,5% một năm. Như vậy, mỗi năm công ty bày phải trả tiền lãi hàng tỷ đồng.

Năm 2017, Hải Âu ghi nhận 42 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 20% so với năm trước và báo lỗ ròng 8,3 tỷ đồng, đánh dấu năm thua lỗ thứ 6 liên tiếp. Năm 2016, doanh thu công ty cũng chỉ vỏn vẹn 52 tỷ đồng và lỗ tới 14,8 tỷ đồng. Còn 2015, công ty cũng lỗ tới 11,6 tỷ đồng.

Trước đó, trong năm 2015, công ty phải phải trả 5,2 tỷ đồng tiền lãi vay. Sang 2016, dù khoản vay có giảm nhưng công ty cũng vẫn phải chi tới gần 4 tỷ đồng. Đến năm 2017, lợi nhuận gộp thu về âm 1 tỷ đồng, công ty tiếp tục phải trả thêm gần 4 tỷ đồng tiền lãi ngân hàng khiến kết quả kinh doanh liên tục lao dốc.

Cũng chính vì liên tục thua lỗ trong 6 năm liên tiếp nên đến hết 31/12/2017, công ty đã lỗ tổng cộng hơn 81 tỷ đồng.

Với khoản lỗ lớn, khiến đơn vị kiểm toán đã phải đưa ra lưu ý và nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty do khoản lỗ tích lũy đến ngày 31/12/2017 vượt vốn chủ sở hữu số tiền là gần 31 tỷ đồng và nợ ngắn hạn vượt quá tổng tài sản số tiền 31 tỷ đồng.

Theo kiểm toán, khả năng hoạt động liên tục của công ty phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh có lãi và việc tiếp tục tài trợ của các chủ đầu tư trong tương lai. Tuy vậy, tới nay, hoạt động kinh doanh của công ty này vẫn chưa thấy có nhiều chuyển biến.

Hiện tại, cổ đông lớn nhất tại Hải Âu chính là Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam (Vinalines) với 26,46% vốn góp trong số 50 tỷ đồng vốn. Hai cổ đông là Tổng Công ty Bảo Việt nhân thọ và Công ty cổ phần Quỹ Tín Phát cùng sở hữu 8,8% vốn, còn lại là các cổ đông cá nhân.

Hồng Châu

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.