Chú thích ảnh
Cầu Vân Tiên hiện là cây cầu vượt biển dài nhất Quảng Ninh, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, kết nối hạ tầng giao thông của tỉnh và cả nước. Ảnh: TTXVN

Giữ vững ngôi vị số 1

Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2021 (PCI 2021) dựa trên khảo sát gần 11.312 doanh nghiệp (hơn 10.127 doanh nghiệp tư nhân và 1.185 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài – FDI). Theo đó, tỉnh Quảng Ninh năm thứ 5 tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng PCI, với số điểm đánh giá 73,02. Các chỉ số đứng đầu gồm: Chỉ số gia nhập thị trường (7,98 điểm), chi phí thời gian trong giải quyết thủ tục hành chính (8,52 điểm).

Đây cũng là địa phương duy nhất được xếp ở nhóm “rất tốt” vì đã có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc, cải thiện chỉ số gia nhập thị trường, giảm thiểu chi phí không chính thức, cũng như kịp thời tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp…

Theo báo cáo điều tra PCI 2021, tại Quảng Ninh có 81,6% doanh nghiệp tư nhân trong nước và 100% doanh nghiệp FDI tại địa bàn tỉnh hài lòng với cách ứng phó của tỉnh về khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra. Kết quả trên phần lớn là nhờ công tác hỗ trợ giải quyết các thủ tục về đầu tư, doanh nghiệp được tỉnh Quảng Ninh triển khai với cách làm mới, nhanh, rút ngắn thời gian qua các hoạt động.

Đơn cử như việc luôn kịp thời và nhanh chóng ban hành các văn bản chỉ đạo hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo chuyên đề, lĩnh vực; thành lập các Tổ công tác đặc biệt để giải quyết nhanh chóng các thủ tục đầu tư, kinh doanh như Tổ Investor Care hỗ trợ, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; tổ công tác hỗ trợ triển khai các dự án; tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19…

Ngoài ra, việc giải quyết vướng mắc, khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng được thực hiện hiệu quả hơn thông qua nhiều hình thức như tổ chức Hội nghị làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội du lịch tỉnh về tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh; Tổ chức Hội nghị gặp mặt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ….

Đặc biệt, cách làm mới trong hỗ trợ các dự án đầu tư trọng điểm là công tác chỉ đạo sát sao, gắn với kiểm tra, đôn đốc tại thực địa dự án của các lãnh đạo tỉnh, qua đó đã chỉ đạo giải quyết ngay các vấn đề của các dự án đầu tư.

Năm 2021, Quảng Ninh thu hút hơn 1,1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Quảng Ninh năm ngoái tăng 10,28%. Bình quân thu nhập đầu người khoảng 7.614 USD, đứng thứ hai cả nước.

Chú thích ảnh
Quảng Ninh thu hút nhiều doanh nghiệp lớn trong thời gian qua. Ảnh: TTXVN

Cải cách là hành trình không có điểm dừng

Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ, để giữ được 5 năm liên tiếp dẫn đầu PCI, tỉnh đã có hệ thống giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp. Mục tiêu của Quảng Ninh là xây dựng chính quyền kiến tạo, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo cho sự phục vụ.

“Với 5 năm thành công như vậy, điều chúng tôi luôn suy nghĩ là Quảng Ninh không hài lòng, thỏa mãn với chính bản thân mình. Chúng tôi được kế thừa những thành công tốt đẹp nhiều thế hệ và đến thế hệ chúng tôi bây giờ”, ông Nguyễn Tường Văn cho biết.

Khi được hỏi về những giải pháp cụ thể để Quảng Ninh duy trì thứ hạng PCI năm sau, chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chỉ có điểm khởi đầu mà không có kết thúc. Tỉnh sẽ tiếp tục phấn đấu, trăn trở tìm ra giải pháp mới cách làm mới cho vấn đề cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Điều mà Quảng Ninh mong muốn là làm sao có được niềm tin của doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
PCI của 10 địa phương đứng đầu năm 2021 qua 10 năm. Infographics: TTXVN

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.