Làm nông sản sạch vô cùng khó, làm tới đâu lỗ tới đó - Ảnh 1.

Ông Toại trả lời chất vấn của đại biểu HĐND TP Cần Thơ chiều 10-7 – Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại phiên chất vấn chiều 10-7, đại biểu Nguyễn Phương Hồng hỏi ông Toại: “Đồng chí có kêu gọi nông dân tuân thủ quy trình trồng sản phẩm sạch. Thời gian qua, với trách nhiệm của ngành, đồng chí đã giúp được người nông dân thực hiện quy trình trồng sản phẩm sạch thế nào? Nông sản sạch đã tiếp cận thị trường gì của TP Cần Thơ? Chúng tôi được biết nông dân trồng trái cây theo tiêu chuẩn Vietgap cũng bày tỏ băn khoăn vì tìm nguồn ra rất khó. Nếu đem ra bán ở chợ truyền thống thì tiêu thụ hạn hẹp bởi giá cả cao, sự phân biệt giữa hàng đạt chuẩn và không đạt chuẩn cũng rất khó”.

Đáp lại chất vấn này, ông Toại nhắc lại: “Lần chất vấn trước, chủ tịch HĐND thành phố có hỏi tôi nông sản trong siêu thị có phải sản phẩm sạch không, tôi trả lời là “chưa chắc”. Khi về nhà câu hỏi đó khiến tôi băn khoăn, trăn trở và có kêu con tôi làm hợp tác xã nông sản sạch, và tới giờ này nó đã lỗ trên 2 tỉ đồng. Khi làm rồi mới thấy vô cùng khó, làm tới đâu lỗ tới đó”.

Ông Toại kể tiếp câu chuyện của gia đình ông: “Đưa rau vào một cửa hàng, một siêu thị, họ mua 25kg nhưng đòi hỏi 27 loại rau màu, rau mùi… Có cái vài ba ký, có cái vài trăm gram. Tới giờ này tôi chỉ đạo con tôi đưa vào bán cho 10 cửa hàng của Satra thì mỗi ngày bán được 200kg mà 15 đến 16h chiều phải đi lấy rau, tối về phải soạn rau, 4 giờ khuya phải đi giao rau. Mình giao 10kg họ trừ lại còn 7kg, bán giá cao không được mà mất 1 tháng sau mới trả tiền. Như vậy cuối cùng là lỗ”.

Ông Toại cũng cho biết ông đầu tư làm hai nhà lưới 1.200m2 để trồng rau sạch và ông khẳng định “tới giờ này tôi chỉ trồng 3 – 4 loại rau và rau chính tôi trồng bảo đảm là sạch. Còn lại lấy rau của người khác bán chưa chắc sạch. Họ cam kết với chúng tôi sạch, nhưng đưa về kiểm tra lại thì không sạch”.

Nhắc nhở ông Toại sau phần trả lời, ông Phạm Văn Hiểu, chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, yêu cầu trong lĩnh vực quản lý của ngành, ông Toại phải tìm ra giải pháp để làm sao kiểm tra, giám sát, hỗ trợ người trồng nông sản sạch vì đâu thể chấp nhận việc này (trồng rau sạch khó khăn-PV) hoài”.

“Đồng chí có hỏi hội trường này mấy người muốn mua rau sạch, tôi khẳng định là 100% nhưng không có chỗ mua. Đồng chí còn không biết chỗ nào bán rau sạch, chúng tôi người không chuyên môn làm sao biết được. Trước hết phải chỉ ra, phải dán nhãn lên, làm công tác truyền thông để người ta biết mà mua”, ông Hiểu đặt yêu cầu với ông Toại trước khi kết thúc phiên chất vấn.

Nguồn: tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.