Hiện nay, nước Mỹ chỉ chiếm 5% dân số toàn cầu, nhưng số lượng tội phạm bị giam giữ ở quốc gia này lại chiếm ¼ thế giới. Tình trạng này một mặt gây ảnh hưởng tới an ninh đời sống ở Mỹ, nhưng mặt khác, nó lại tạo nên ngành kinh doanh nhà tù tư nhân với lợi nhuận khủng 5 tỷ USD/năm (~115.000 tỷ đồng).

kiem 115.000 ty dong/nam nho… toi pham hinh anh 1

kiem 115.000 ty dong/nam nho… toi pham hinh anh 2

Nhà tù tư nhân với cơ sở vật chất và điều kiện sống thoải mái tại Mỹ

So với nhà tù công, nhà tù tư nhân tiện nghi hơn, thoải mái hơn, có đầy đủ các lớp học, sân bóng, phòng gym, yoga. Thậm chí, tù nhân còn được làm việc 6 tiếng/ngày và nhận lương 20 USD/tháng (460.000 đồng). Tiền ở do chính phủ chi trả với mức giá từ 40 – 70 USD/ngày/giường (921.000 – 1,6 triệu đồng).

Từ 35 năm trước, nhà tù tư nhân đã bắt đầu xuất hiện tại Mỹ. Năm 1983, số lượng tù nhân bị giam giữ tại Mỹ đã quá tải, khiến Thomas Beasley – chủ tịch Đảng cộng hòa bang Tennessee lúc bấy giờ phải đau đầu tìm cách giải quyết. Cuối cùng, ông và 2 người bạn gồm luật sư R.Crants, chủ tịch Hiệp hội cải tạo Hoa Kỳ T.Donhutto đã lập nên nhà tù tư nhân đầu tiên mang tên CCA tại quốc gia này.

Ban đầu, 3 người thuê một nhà trọ ở Nashville, bang Tennessee và mất 3 tháng để cải tạo nó thành một nhà tù tạm thời. Không chỉ giúp nhà nước giải quyết vấn đề quá tải tù nhân, nhận được trợ cấp từ chính phủ mà CCA còn khám phá ra một mô hình kinh doanh dễ kiếm, khó lỗ và nhanh chóng phát triển như vũ bão.

Năm 1994, công ty CCA chính thức đặt chân lên sàn giao dịch chứng khoán. Năm 2011, CCA đã có thu nhập 1,73 tỷ USD (39.853 tỷ đồng), lợi nhuận ròng đạt 160 triệu USD. Các nhà tù, trại giam các cấp của CCA đã phủ sóng khắp 50 bang của Mỹ. Cho tới nay, CCA đã sở hữu 65 cơ sở cải tạo, gần 17.000 nhân viên, giam giữ 80.000 tội phạm, chiếm 45% thị phần giam giữ cải tạo tư nhân tại Mỹ.

Trong vòng 10 năm qua, doanh thu hằng năm của CCA đã tăng trung bình gần 80 triệu USD/năm (~1.800 tỷ đồng). Năm 2007, CCA từng được bình chọn là 1 trong 400 công ty ưu việt nhất nước Mỹ trên tạp chí Forbes. Hãng này đã nhận thức được rằng, chính tỷ lệ tội phạm cao, chính sách kết án nghiêm khắc và số lượng người nhập cư bất hợp pháp ngày càng tăng đã giúp ngành công nghiệp nhà tù phát triển nhanh chóng.

Do đó, các lãnh đạo cấp cao của CCA hằng năm đều đầu tư mạnh tay để thuyết phục chính phủ Mỹ, tác động tới phán quyết của cơ quan lập pháp để đạt mục đích “giam giữ nhiều tù nhân hơn, khiến họ phải ngồi tù lâu hơn”. Từ năm 989 tới nay, 2 tập đoàn cùng ngành CCA và GEO đã tài trợ hơn 35 triệu USD (806 tỷ đồng) cho các ứng cử viên chính trị và việc vận động hành lang.

Ngay cả tổng thống Donald Trump cũng nhận ra tiềm năng từ ngành kinh doanh này. Trước khi nhậm chức, ông đã nói rằng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc tư nhân hóa các nhà tù. Sau khi ông thắng cử, cổ phiếu của CCA và GEO đã lần lượt tăng 43% và 22%.

kiem 115.000 ty dong/nam nho… toi pham hinh anh 3

Sau khi ông Trump nhậm chức, cổ phiếu của CCA và GEO đã lần lượt tăng 43% và 22%

Bên cạnh nhà tù thì tù nhân cũng là một yếu tố “hái ra tiền”. Theo báo cáo tài chính năm 2011 của CCA, mỗi khi nhận thêm một tù nhân, họ sẽ nhận được tiền trợ cấp từ chính phủ trị giá 58,48 USD/người/ngày. Nếu loại bỏ các chi phí cần thiết để điều hành nhà tù, CCA kiếm được lợi nhuận ròng là 18,33 USD. Ngoài ra, các tù nhân cũng là những người lao động lương thấp hoặc thậm chí là không có lương. Họ sẽ tham gia vào các dây chuyền sản xuất từ vật liệu quân sự cho tới các sản phẩm gia dụng, thiết bị văn phòng. Nhiều hãng lớn trên thế giới như IBM, Lenovo, Dell, Microsoft, Motorola và Revlon rất có khả năng đều đặt mua linh kiện từ các xưởng sản xuất trong tù.

kiem 115.000 ty dong/nam nho… toi pham hinh anh 4

Bên cạnh nhà tù thì tù nhân cũng là một yếu tố “hái ra tiền”

Nguồn: danviet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.