Ngày 28/5, Văn phòng UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Tấn Cảnh tại buổi làm việc nghe báo cáo tình hình triển khai thi công hạ tầng KCN Du Long và Phước Nam.

Theo đó, KCN Du Long (huyện Thuận Bắc) và KCN Phước Nam (huyện Thuận Nam) đều có tỉ lệ lấp đầy rất thấp; việc thu ngân sách cũng thấp khi chưa đầy 400 triệu đồng/năm. Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Thuận, vào giai đoạn đầu từ năm 2008 – 2017, việc triển khai đầu tư hạ tầng KCN Du Long chậm là do chủ đầu tư hạ tầng trước đây là nhà đầu tư đến từ Trung Quốc không có năng lực tài chính, không có kinh nghiệm triển khai. Mặc dù chủ đầu tư không có năng lực nhưng việc thu hồi đối với KCN này gặp khó.

Khu công nghiệp nghìn tỷ ở Ninh Thuận ì ạch xây dựng hạ tầng! ảnh 1

KCN Du Long chưa thu hút được nhà đầu tư nào và nộp ngân sách 0 đồng. Ảnh CÔNG HOAN.

Mãi đến giai đoạn 2 (từ năm 2018-2021), doanh nghiệp Trung Quốc giao lại việc đầu tư cho Tập đoàn Hoa Sen, nâng số vốn đầu tư lên khoảng 2.000 tỉ đồng. Sau khi tiếp nhận dự án KCN Du Long, Tập đoàn Hoa Sen gặp khó khăn về tài chính, thua lỗ nên đầu tư chậm trễ. Từ tháng 5/2021 đến nay, KCN Du Long đã được Tập đoàn Hoa Sen chuyển nhượng cho Công ty Phát triển hạ tầng KCN Vĩnh Phúc.

Theo báo cáo của chủ đầu tư KCN Du Long, tính đến tháng 5/2022, tiến độ triển khai đầu tư hạ tầng chỉ cơ bản đáp ứng mặt bằng để xúc tiến đầu tư cho khoảng 100ha, chưa đảm bảo tiến độ hoàn thành đầu tư đối với diện tích 261,7ha (giai đoạn 1) nếu không tập trung nguồn lực triển khai. Vì thế, UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị chủ đầu tư khẩn trương thi công xây dựng, hoàn thành toàn bộ cơ sở hạ tầng đối với phần diện tích 261ha trong tháng 6/2022 và hoàn thành toàn bộ dự án trong năm 2022 (407ha theo giấy chứng nhận đầu tư đã cấp). Trường hợp tiếp tục vi phạm tiến độ sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Khu công nghiệp nghìn tỷ ở Ninh Thuận ì ạch xây dựng hạ tầng! ảnh 2

KCN Phước Nam thi công hạ tầng ì ạch và chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư. Ảnh C.HOAN.

Về dự án KCN Phước Nam, UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư Phước Nam – Ninh Thuận nhanh chóng xây dựng nhà điều hành, thực hiện việc di dời công trình nhà cấp 4 tạm để xây dựng nhà điều hành… Tỉnh Ninh Thuận cũng yêu cầu chủ đầu tư có văn bản thông báo ngay cho các cổ đông, cá nhân có liên quan, các đơn vị đang hoạt động trong khu công nghiệp biết Công ty CP đầu tư Phước Nam – Ninh Thuận đảm bảo tư cách pháp lý, pháp nhân thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật; mọi hoạt động, quyết định của các cá nhân, tổ chức không liên quan, không có thẩm quyền sẽ không có giá trị pháp lý đối với công ty, nếu có vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Như Tiền Phong đã phản ánh, KCN Phước Nam được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2007, nhưng hơn 15 năm qua chủ đầu tư mới kêu gọi được 11 dự án thứ cấp thuê đất thực hiện dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 206 tỷ đồng, tỉ lệ lấp đầy KCN đạt 16,94%. Các doanh nghiệp này trong năm 2021 cũng chỉ đóng góp cho ngân sách tỉnh Ninh Thuận 395 triệu đồng.

Còn KCN Du Long (huyện Thuận Bắc) khởi công xây dựng từ năm 2008 với tổng vốn đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng. Nhưng sau 14 năm xây dựng thì doanh nghiệp mới chỉ đầu tư 90 tỷ đồng với tỉ lệ lấp đầy khu công nghiệp là… 0%. Chủ đầu tư cũng chưa kêu gọi được doanh nghiệp nào đầu tư và tỉ lệ đóng góp cho ngân sách Nhà nước hiện chỉ có 0 đồng.

CÔNG HOAN

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.