Chú thích ảnh
TS Nguyễn Quốc Hùng – Tổng Thư ký Hiệp hội ngân hàng Việt Nam.

Có tới 70% tài sản bảo đảm các tổ chức tín dụng là bất động sản

Hiện có đến 70% tài sản đảm bảo của các tổ chức tín dụng (TCTD) là bất động sản (BĐS). “Ngành kinh doanh BĐS đang rất khó khăn nhưng giá BĐS đã tăng gấp mấy lần so với trước và khi giá giảm mạnh, ai sẽ phải chịu rủi ro? Nếu cứ cho vay nhiều, đến khi không thể bán được, sẽ cực kỳ khó khăn nên phía ngân hàng cũng xem xét cho vay BĐS hết sức thận trọng”, đại diện VNBA nêu.

Không chỉ vậy, nếu thị trường BĐS “đóng băng”, không chỉ ảnh hưởng đến tín dụng BĐS mà còn ảnh hưởng đến các khoản nợ nói chung bởi lĩnh vực BĐS liên quan đến rất nhiều ngành nghề khác như: Điện, xi măng, sắt thép… Tổng Thư ký VNBA nhấn mạnh: Đây là ngành rất quan trọng nên phải có sự nhìn nhận đúng đắn, có sự quản lý phù hợp, không nên “siết” như giai đoạn 2009 – 2010 nhưng ngân hàng phải cảnh báo, rà soát…

Cũng theo lãnh đạo VNBA, thời gian tới, nếu qua rà soát các TCTD, cơ quan quản lý phát hiện có sự lập lờ giữa cho vay nhà ở với cho vay kinh doanh BĐS thì hệ số an toàn của TCTD sẽ sụt giảm rất lớn vì hệ số hệ số rủi ro với tín dụng kinh doanh BĐS ở mức rất cao, lên đến 200 – 250%. Hiện chính sách điều hành tín dụng của ngành Ngân hàng đối với lĩnh vực BĐS được đánh giá khá linh hoạt. Chính phủ và NHNN không đặt vấn đề siết hay cấm tín dụng BĐS nhưng luôn có cảnh báo.

Cần thiết kéo dài Nghị quyết 42

Đối với tình hình nợ xấu trong hệ thống ngân hàng, theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Nghị quyết 42 đã có tác động hết sức tích cực đối với hệ thống ngân hàng trong việc xử lý nợ xấu. Nghị quyết 42 được ban hành vào tháng 8/2017 và đến tháng 8/2022 sẽ hết hiệu lực.

“Trong tổng số nợ xấu đã xử lý trong giai đoạn 2017 – 2021 là 750.000 tỷ đồng, xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 khoảng 390.000 tỷ đồng, chiếm hơn 50%. Trong tổng số 750.000 tỷ đồng nợ xấu đã xử lý trong giai đoạn này, có đến trên 600.000 tỷ đồng là các TCTD tự xử lý. Còn lại khoảng hơn 100.000 tỷ đồng do Công ty VAMC và khoảng 20.000 tỷ đồng do các tổ chức mua bán nợ khác xử lý”, lãnh đạo VNBA cho biết.

Trong quá trình xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42, TS Nguyễn Quốc Hùng cho biết: Chính quyền các cấp từ các bộ, ban ngành đến các chính quyền địa phương đã hưởng ứng một cách tích cực, tạo thuận lợi cho ngành Ngân hàng thu hồi nợ, phát mại tài sản… Nghị quyết 42 cũng tác động lớn đến ý thức trả nợ của khách hàng, trách nhiệm của người đi vay đối với khoản nợ ngân hàng được nâng lên một cách rõ rệt. Tòa án cũng tiếp nhận xử lý hồ sơ một cách nhanh chóng, kịp thời đối với những bản án tranh chấp về dân sự. Đối với việc thu giữ tài sản bảo đảm cho các khoản vay, dù vẫn còn nhiều vướng mắc nhưng cũng đã đạt được những kết quả tích cực. Nhiều khoản vay đã được các tổ chức tín dụng và Công ty Quản lý tài sản (VAMC) thu giữ và tiến hành phát mại thành công.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.