Dự án do Công ty cổ phần Điện Mặt trời Trung Nam đầu tư với tổng vốn 5.000 tỷ đồng. Nhà máy có tổng công suất 204MW, xây dựng trên diện tích 300 ha đất kết hợp của dự án điện gió Trung Nam thuộc địa bàn hai xã Bắc Phong và Lợi Hải, huyện Thuận Bắc. Dự kiến, nhà máy hoàn thành đưa vào vận hành trước tháng 6/2019.

khoi cong du an dien mat troi lon nhat viet nam hinh 1

Theo thiết kế, hơn 700.000 tấm pin mặt trời sẽ được lắp đặt trên 7.841 dãy giá đỡ xoay tự động, điều chỉnh hướng đón bức xạ mặt trời theo thời gian trong ngày để sản xuất điện năng. Khi đưa vào vận hành, nhà máy sản xuất khoảng triệu 450 kWh/năm. Sản lượng quang điện này hòa vào mạng lưới quốc gia sẽ cung cấp bổ sung nguồn điện cho tỉnh Ninh Thuận và cả nước.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Ninh Thuận là vùng đất khô cằn, gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế. Nhưng gần đây, nhận thấy được lợi thế nắng và gió, Ninh Thuận đã đi đúng hướng khi tập trung kêu gọi đầu tư trên lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Tỉnh đã nắm bắt được thời cơ, xu hướng phát triển của thế giới về năng lượng tái tạo, biến khó khăn thách thức thành tiềm năng lợi thế cho việc phát triển ngành công nghiệp năng lượng điện gió, điện mặt trời, đem đến cho tỉnh Ninh Thuận một cơ hội để phát triển. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi đánh giá cao tinh thần chủ động sáng tạo của tỉnh và tin rằng, trong tương lai không xa, tỉnh Ninh Thuận sẽ trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Ninh Thuận là khu vực đặc trưng có nhiều nắng và gió, với tốc độ gió trung bình từ 7-8m/s, số giờ nắng hơn 2.800 giờ/năm, bức xạ trên 1.800kWh/m2/năm, phù hợp phát triển năng lượng tái tạo. Sau khi xóa bỏ dự án Điện hạt nhân, tỉnh Ninh Thuận ưu tiên phát triển các dự án năng lượng sạch từ gió và ánh sáng mặt trời. Đến nay, UBND tỉnh Ninh Thuận đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 27 dự án năng lượng sạch với tổng công suất 1.600MW. Dự án điện Mặt trời Trung Nam là dự án thứ 12 đã khởi công trên địa bàn./.

VOV.VN -Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án điện mặt trời tỉnh Quảng Bình vay vốn ODA Hàn Quốc.

Việt Quốc/VOV-TP HCM

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.