Tháng 7, tàu Neopanamax Zephyr từ Đại Tây Dương, qua kênh đào Panama, sang Thái Bình Dương, đến Thanh Đảo, Trung Quốc. Cụ thể, Zephyr thực hiện các chuyến chở hàng hai chiều 77 ngày giữa Thanh Đảo, Ninh Ba và Thượng Hải ở Trung Quốc, cùng với ghé cảng Busan (Hàn Quốc) trước khi quá cảnh Kênh đào Panama và ghé cảng New York, Norfolk và Savannah (Mỹ).

Tàu Zephyr có tải trọng 16.285 TEU là tàu chở hàng lớn nhất đã đi qua kênh đào Panama. Ảnh: CMA CGM

Tàu Zephyr có tải trọng 16.285 TEU là tàu chở hàng lớn nhất đã đi qua kênh đào Panama. Ảnh: CMA CGM

Cách đây 6 năm, những tàu Neopanamax được thiết kế để phù hợp với âu tàu của kênh đào Panama mở rộng, với sức chở tối đa 12.600 TEU. Với tải trọng 16.285 TEU, Zephyr là tàu chở hàng lớn nhất từng đi qua Panama. Kỷ lục trước đó cũng được CMA CGM thiết lập vào năm 2017 khi CMA CGM Theodore Roosevelt chở 14.863 TEU qua kênh.

Zephyr của CMA CGM được đưa vào sử dụng từ tháng 8/2021, chở hàng giữa châu Á và Trung Đông, có chiều dài lớn nhất 365,76 mét (1.200 feet), chiều rộng 50,9 mét (167 feet). Mặc dù Cơ quan quản lý kênh đào Panama không báo cáo mớn nước của tàu trong quá trình vận chuyển, nhưng tàu thường xuyên hoạt động ở độ cao hơn 14,6 mét (48 feet), trong khi các âu tàu dành cho Neopanamax đã hoạt động với mớn nước cao nhất cho phép đối với tàu 15,24 mét (50 feet) kể từ tháng 5/2022. Mức mớn nước thấp nhất đạt được trong mùa khô vừa qua là 15,09 mét (49,5 feet) vào tháng 3 năm 2022.

Cơ quan quản lý kênh đào Panama cho biết, các âu tàu Neopanamax ban đầu dự kiến sẽ phục vụ các tàu có tải trọng tối đa 12.600 TEU, nhưng nhóm nghiên cứu kênh đào Panama đã nhanh chóng nâng khả năng phục vụ tàu lớn hơn, một phần nhờ vào kinh nghiệm vận hành các âu tàu và sự hợp tác chặt chẽ với khách hàng.

Kể từ khi khánh thành vào ngày 26 tháng 6 năm 2016, Kênh đào Panama mở rộng đã tăng cường kết nối và định hình lại thương mại theo cấp số nhân, với 180 tuyến hàng hải, kết nối 1.920 cảng trên 170 quốc gia. Tàu chở hàng container ngày càng chiếm ưu thế, đóng góp 45% tổng số lượt vận chuyển toàn cầu.

Một trong các âu tàu tại kênh đào Panama. Ảnh: Freightwaves

Một trong các âu tàu tại kênh đào Panama. Ảnh: Freightwaves

Tiến sĩ Ricaurte Vásquez Morales, Nhà quản lý kênh đào Panama cho rằng, việc tàu Zephyr đi qua Panama là minh chứng cho tiềm năng tăng trưởng liên tục của kênh đào Panama mang lại cho khách hàng.

Trong khi Zephyr hiện là tàu lớn nhất tính theo sức chở hàng hóa trên đường thủy, thì kỷ lục về tàu lớn nhất theo kích thước là tàu container Evergreen’s Triton, có chiều rộng 51,2 mét và chiều dài 369 mét.

Việc mở rộng Kênh đào Panama vẫn là dự án nâng cao lớn nhất trong lịch sử của tuyến đường thủy, mở ra một làn đường giao thông thứ ba, tăng gấp đôi sức tải hàng hóa và cho phép kênh đào có thể chứa hơn 96% tàu container trên thế giới.

Minh Lâm (theo The Maritime Executive)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.