Với mức 6,9%, HSBC cho rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay có thể đứng đầu khu vực. Ngân hàng này đánh giá Việt Nam được hưởng lợi từ việc tái mở cửa nền kinh tế. Nhu cầu trong nước đang quay trở lại trong khi động lực bên ngoài tiếp tục thuận lợi.

Thực tế, sau hai quý tái mở cửa ổn định, sự phục hồi của kinh tế Việt Nam tiếp tục là ví dụ nổi trội trong khu vực. GDP quý II đạt 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa những kỳ vọng của thị trường, với dự báo của các tổ chức trước đó vào khoảng 5,8-5,9%.

Về mặt giá cả, HSBC dự báo lạm phát sẽ ở mức trung bình 3,5% trong năm nay, nhưng có thể vượt mức trần 4% ở một vài thời điểm, đòi hỏi cần bình thường hóa chính sách tiền tệ.

HSBC dự đoán Ngân hàng Nhà nước có thể bắt đầu tăng lãi suất 50 điểm cơ bản từ quý III/2022 và tăng thêm 50 điểm cơ bản mỗi quý cho đến quý III/2023. Như vậy, đến cuối năm sau, lãi suất điều hành có thể lên 6,5%.

Bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa tại cảng Cái Lái, TP HCM, ngày 24/12/2021. Ảnh: Thành Nguyễn

Bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa tại cảng Cái Lái, TP HCM, ngày 24/12/2021. Ảnh: Thành Nguyễn

Dù cho tăng trưởng toàn phần rất khả quan, HSBC cho rằng cuộc khủng hoảng năng lượng đã bắt đầu ảnh hưởng đến tăng trưởng của Việt Nam. Một mặt, giá cả hàng hóa leo thang đã dẫn đến thâm hụt thương mại 0,6 tỷ USD trong quý II, có thể khiến tình hình tài khoản vãng lai vốn không được khả quan sẽ còn kém hơn.

Sau khi chứng kiến mức thâm hụt 1% GDP trong năm ngoái, nhà băng này cho rằng Việt Nam sẽ bị thâm hụt năm thứ hai liên tiếp (có thể chỉ khoảng 0,3% GDP). Điều này sẽ gây áp lực hơn nữa lên tiền đồng.

Mặt khác, tiêu dùng gia đình đã phục hồi vững chắc, giá dầu cao có thể khiến túi tiền của người dân vơi đi nhiều, làm giảm tốc độ hồi phục thời gian

qua. “Áp lực giá cả đã bắt đầu thể hiện, mặc dù vẫn ở mức độ có thể kiểm soát được so với các quốc gia khác trong khu vực”, báo cáo của HSBC đánh giá.

Một điểm sáng giúp Việt Nam có thể tự vệ trước những rủi ro bên ngoài chính là dựa vào nguồn FDI ổn định, tạo điểm tựa cho cán cân cơ bản. Nguồn vốn FDI mạnh có thể bù lại thâm hụt tài khoản vãng lai trong những quý trước. Cụ thể, FDI đầu tư vào lĩnh vực sản xuất tiếp tục tăng, phản ánh sự quan tâm và niềm tin vững chắc của nhà đầu tư vào những điều kiện cơ bản bền vững của Việt Nam.

Sau khi cân nhắc các rủi ro đang gia tăng, đặc biệt từ lĩnh vực năng lượng, HSBC giảm dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2023 xuống 6,3%, từ mức 6,7% dự báo trước đó.

Viễn Thông

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.