Tiếp tục chuyến làm việc tại Cộng hoà Chile ngày 5/7 (theo giờ địa phương) tại Thủ đô Santiago de Chile, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo hội nhập quốc tế về kinh tế đã có một loạt các hoạt động tiếp xúc các doanh nghiệp, và dự Diễn đàn kinh tế Chile-Việt Nam, do Liên đoàn Công nghiệp Chile phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức, với sự tham dự của 100 doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, nông nghiệp, năng lượng, viễn thông.

hop tac thuong mai viet nam chile se ket trai hinh 1
Hội đồng tự do thương mại ký kết.

Các doanh nghiệp Chile đánh giá cao thị trường Việt Nam và vai trò cầu nối từ Việt Nam vào thị trường Châu Á – Thái Bình dương, hoan nghênh Chính phủ hai nước đều thúc đẩy tự do thương mại và thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Doanh nghiệp Chile cũng bày tỏ quan tâm về các quy định kiểm dịch hàng hoá nông sản, các cơ hội liên kết sản xuất tại Việt Nam, khả năng nhập khẩu từ Việt Nam các mặt hàng nguyên vật liệu xây dựng và cơ hội hợp tác đầu tư tại Chile trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghiệp nông sản, viễn thông.

Phát biểu trước hơn 100 doanh nghiệp của hai nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Chile và Việt Nam có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp nhưng hợp tác về kinh tế giữa hai bên còn rất hạn chế. Do đó, đoàn Đại biểu Việt Nam tới Chile và Nam Mỹ để quyết tâm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai bên trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng cho rằng hai bên hoàn toàn có thể hợp tác, đầu tư ở nhiều lĩnh vực không có tính cạnh tranh lẫn nhau như Chile có thể tăng cường xuất khẩu rượu vang, đồng, nguyên phụ liệu, đồ mỹ nghệ vào Việt Nam, tham gia vào chuỗi sản xuất, chế biến nông sản của Việt Nam, đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo và ngược lại, các doanh nghiệp Chile tăng cường nhập khẩu các sản phẩm chất lượng của Việt Nam như chè, chôm chôm, xoài, vú sữa, quả có múi, linh kiện điện tử, các sản phẩm cơ khí,…

Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên mạnh dạn khai thác các cơ hội, đặc biệt là cơ hội từ Hiệp định CPTPP đang được quốc hội hai bên xem xét phê chuẩn, để đột phá vào thị trường của nhau, qua đó kết nối với thị trường ASEAN và Mỹ Latinh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Đồng tình với nhận định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các quyết tâm của giới chức hai bên, ông Gonzalo Said, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hiệp hội Công nghiệp Chile đề nghị các doanh nghiệp Chile và Việt Nam đẩy mạnh hợp tác, đầu tư, đáp ứng nhu cầu của người dân hai nước cũng như đưa hàng hoá của hai bên vào các khu vực tự do thương mại khác.

Ông Gonzalo Said tặng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bộ bánh răng cưa thúc ngựa- một nét văn hoá của người dân sống trên các thảo nguyên Nam Mỹ với hàm ý hai bên cần phải thúc “cỗ xe” thương mại, đầu tư phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Biên bản của Phiên họp lần thứ III Hội đồng Thương mại Tự do Việt Nam – Chile. Hai bên đã tiến hành rà soát tình hình thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Chile giai đoạn 2016-2018 và cập nhật tình hình trao đổi thương mại giữa hai nước.

Để thúc đẩy việc tận dụng hiệu quả Hiệp định này, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến Hiệp định trong cộng động doanh nghiệp hai bên, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại.

Hai bên đã trao đổi dự thảo MOU hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương Việt Nam và Cơ quan xúc tiến thương mại Chile (ProChile), thống nhất sẽ tiến tới ký kết trong thời gian sớm nhất.

Trong bối cảnh Hiệp định CPTPP đã ký kết và có hiệu lực trong thời gian tới, hai bên nhất trí thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu như khai khoáng, nông nghiệp công nghệ cao,… để tận dụng tiềm năng và cơ hội sẵn có./.

VOV.VN – Hiệp định CPTPP sẽ là một cú hích nữa để có thể đẩy mạnh và thúc đẩy hơn nữa hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.
Văn Hiếu/VOV1

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.