Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhận định, phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch là chủ trương, định hướng của Chính phủ Việt Nam và để đảm bảo cân đối về an ninh năng lượng quốc gia. Hiện nay, Chính phủ đang thực hiện quy hoạch điện VIII, giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ, tỉnh Lạng Sơn đã và đang tập trung triển khai các bước nhằm phát triển năng lượng tái tạo; trong đó, ưu tiên phát triển điện gió. Tỉnh Lạng Sơn mong muốn mời gọi các nhà đầu tư có năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực điện gió đến để nghiên cứu đầu tư. Trong thời gian vừa qua, đã có một số nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu, khảo sát mong muốn được đầu tư xây dựng các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và đã khảo sát 35 dự án.

Đại diện Công ty TNHH BayWar.e. Wind Projecs tại Việt Nam đã thuyết trình tại buổi làm việc. Theo đó, từ tháng 6/2020, công ty đã có văn bản số 001w/BRE-LS đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn cho phép nghiên cứu, khảo sát dự án điện gió. Sau khi được sự cho phép, công ty đã thực hiện khảo sát và nhận thấy với lợi thế địa hình cao, thoáng, lượng gió thổi đều quanh năm, khu vực địa bàn tỉnh Lạng Sơn có điều kiện rất thuận lợi để phát triển điện gió.

Ông Daniel Gaefke, Tổng Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tập đoàn BayWar.e. Wind Projecs khẳng định, sau gần 2 năm thực hiện khảo sát thực tế, Công ty TNHH Baywa r.e. Projects Việt Nam mong muốn đầu tư 3 nhà máy điện gió tại Văn Quan, Cao Lộc và Lộc Bình. Tổng công suất 3 dự án là 240MW, dự kiến gồm 48 trụ tua-bin gió với tổng mức đầu tư hơn 9 nghìn tỷ đồng. Tổng sản lượng điện sản xuất hàng năm đủ cung cấp cho khoảng 230.000 hộ dân; trong đó, mỗi tua-bin gió có thể cấp điện cho 4.788 hộ gia đình, dự kiến đưa vào vận hành năm 2025.

Chú thích ảnh
Ông Brian Barry, Giám đốc phát triển điện gió Châu Á, Giám đốc BayWar.e. Wind Projecs Việt Nam, Trưởng đại diện tại Lạng Sơn, báo cáo về khảo sát thực hiện các nhà máy: điện gió Văn Quan, điện gió Cao Lộc và điện gió Lộc Bình.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.