Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan, số dầu trên trị giá gần 600 triệu đô la, tăng hơn 411% so với nửa đầu năm ngoái.

hon 1 trieu tan dau tho ngoai do vao viet nam, gia tang 400% hinh anh 1

Dầu thô nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh khi sản lượng khai thác của nước ta đang giảm.

Từ chỗ là nước xuất khẩu dầu thô, rõ ràng, Việt Nam đang phải phụ thuộc vào nhập khẩu.

Nguyên nhân theo các chuyên gia là bởi Việt Nam đang đối mặt với nguồn cung dầu khí ngày càng suy giảm, khai thác mỏ cũ khó hơn trước rất nhiều. Trong khi đó, việc tìm mỏ mới và khai thác sẽ đòi hỏi chi phí rất lớn. Trữ lượng không duy trì được mức cũ trong khi nhu cầu tăng lên, buộc Việt Nam phải nhập khẩu để đảm bảo an ninh năng lượng.

Tuy nhiên, vấn đề là, trình độ lọc hóa dầu của Việt Nam không vượt trội, không lợi thế cạnh tranh so với khu vực và các nước có hoạt động lọc hóa dầu lớn như Hàn Quốc, Singapore.

Sản phẩm của nhà máy lọc hóa dầu trong nước đang phải cạnh tranh với xăng, dầu ngoại đặc biệt khi Việt Nam đã và đang cam kết hạ thuế nhập khẩu mặt hàng này từ nhiều nước đối tác lớn như Hàn Quốc, Singapore, Malaysia,…

Bằng chứng là, trong 6 tháng năm nay, báo cáo ngành hải quan chỉ ra, nhập khẩu xăng, dầu các loại cũng tăng đáng kể.

Cụ thể, Việt Nam đã nhập tổng cộng hơn 7 triệu tấn xăng, dầu các loại với trị giá gần 4,7 tỷ đô la. Các mức này tăng 11,5% về lượng và hơn 40% về trị giá.

Nguồn: danviet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.