Chỉ biết khuyên công nhân chờ

Quê Kiên Giang, chị Lê Thị Trang lên TPHCM làm việc đã gần 8 năm và hiện làm công nhân tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân). Trong thời gian dịch bệnh, dù rất khó khăn khi công ty tạm dừng hoạt động nhưng gia đình chị Trang vẫn bám trụ ở lại. Chị Trang phấn khởi khi biết hồ sơ xin hỗ trợ tiền thuê trọ đã được xét duyệt.

“Công việc đã ổn định, nhưng chúng tôi vẫn khá chật vật với khoản thuê nhà trọ. Nay được hỗ trợ từ 2-3 tháng tiền thuê trọ thì mình sẽ nhẹ gánh hơn phần nào trong thời buổi tăng giá hiện nay. Mong gói hỗ trợ của Chính phủ này sẽ sớm đến tay công nhân”, chị Trang bày tỏ.

Hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà trọ: Ngóng từng ngày ảnh 1

Công nhân mong sớm được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ (ảnh sản xuất tại Công ty In số 7, quận Bình Tân). Ảnh: U.P

Từ Phú Thọ, chị Trương Thị Tuyết (40 tuổi) đến Bình Dương làm công nhân được hơn 10 năm và hiện ở trọ tại phường Thới Hòa, TX Bến Cát. “Cuộc sống khó khăn nên mỗi khi nghe tin được hỗ trợ, tôi rất vui. Dù vậy, các chính sách hầu như chưa thực hiện kịp thời”, chị Tuyết chia sẻ.

BHXH TPHCM lưu ý DN và NLĐ về thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 15/8/2022, đơn vị có thể nộp hằng tháng hoặc gộp 2 tháng hoặc 3 tháng (đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động). Ông Phạm Văn Tuyên, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết, đã có văn bản chỉ đạo, đốc thúc các đơn vị, địa phương khẩn trương hoàn thiện hồ sơ chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho NLĐ. Theo đó, chậm nhất đến hết ngày 15/8, Bình Dương kết thúc việc nộp hồ sơ nhận tiền hỗ trợ.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy (35 tuổi), công nhân đang ở trọ tại phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, bày tỏ: “Tôi nghe về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà lâu rồi nhưng đến nay vẫn chưa được nhận. Vợ chồng tôi đang ở trọ, đã được công ty lên danh sách. Hiện đời sống gặp khó khăn vì giá cả tăng cao nên tôi đang chờ tiền hỗ trợ để trang trải”.

Ông Trần Ngọc Vinh, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thiên Nam (Bình Dương) cho biết, DN có hơn 1.000 lao động đã làm hồ sơ. “Hiện tại, người lao động thuộc diện được hỗ trợ tiền thuê nhà vẫn chưa được nhận. Khi người lao động hỏi tiền, chúng tôi chỉ biết khuyên họ chờ”, ông Vinh nói.

Sợ trách nhiệm

Bà Lê Minh Lý, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cho hay, tỉnh có 820.000 lao động được hưởng tiền hỗ trợ thuê nhà, với tổng số tiền khoảng 1.380 tỷ đồng. Đến nay Sở đã xác nhận cho 2.138 đơn vị với 114.500 lao động tham gia BHXH bắt buộc thuộc đối tượng được hỗ trợ. Tuy nhiên, số người được địa phương phê duyệt và chi nhận hỗ trợ hiện nay còn rất ít so với tổng số lao động dự kiến.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Dương cho biết, đến nay, các địa phương mới phê duyệt cho 147 DN với gần 24.200 lao động, số đã giải ngân còn ít hơn nhiều. Về nguyên nhân thực hiện còn chậm, theo ông Tuyên, một số chủ trọ ngại xác nhận vì ràng buộc tính pháp lý, sợ sai sót. Nhiều trường hợp chủ trọ ở xa, chỉ có người quản lý trông coi nên không đủ thẩm quyền xác nhận. Mặt khác, nhiều DN e ngại, phải làm kỹ vì Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ có ràng buộc trách nhiệm pháp lý.

Ngày 29/6, Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai cho biết, đến nay toàn tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho trên 10.000 NLĐ từ đề xuất của gần 279 DN với tổng số tiền được phê duyệt trên 14,3 tỷ đồng. Theo ông Nông Văn Dũng, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai, hiện chưa thể xác định được bao nhiêu NLĐ trong tỉnh đủ điều kiện được hưởng tiền hỗ trợ thuê nhà. Các DN đang tiếp nhận đơn của NLĐ.

Mạnh Thắng

Ngoài ra, chậm ở khâu thẩm định cấp huyện vì thiếu cán bộ. “Cấp huyện chỉ có một cán bộ làm công việc thuộc chuyên môn, muốn bổ sung, tăng cường thêm rất khó. Khó vì người làm công tác này phải am hiểu pháp luật lao động mới thẩm định được. Như vậy nhân lực thì ít, quá trình thẩm định lại phải kỹ, chắc chắn. Có trường hợp DN gộp 2, 3 tháng để làm luôn sau đó mới gửi hồ sơ đi xác nhận, phê duyệt… dẫn đến việc chậm trong hỗ trợ tiền thuê nhà”, ông Tuyên cho hay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Bình – Giám đốc Công ty TNHH An Khang (Bình Dương) cho biết, công ty có hơn 2.000 lao động, việc tập hợp hồ sơ, phân loại khá vất vả. Công việc này được giao cho cán bộ nhân sự hoặc kế toán thực hiện. Tuy nhiên, đây đang là thời điểm DN phục hồi sản xuất, công việc nhiều. Cán bộ của công ty ban ngày vẫn phải làm việc để đảm bảo sản xuất, việc lập hồ sơ được thực hiện ngoài giờ (tăng ca). “Nói thì dễ nhưng công tác thực hiện gặp khó, phần vì sợ trách nhiệm nếu có sai sót”, ông Bình nói.

Gấp nhưng chưa “rút”

Tại TPHCM, dự tính có trên 1,1 triệu lao động được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà với tổng kinh phí khoảng 2.000 tỷ đồng. BHXH TPHCM cho biết, tính đến ngày 28/6, đơn vị đã xác nhận danh sách hơn 425.000 người lao động (NLĐ) của gần 14.300 đơn vị đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Trong đó, có 405.670 người đang làm việc tại các DN; 19.357 người thuộc diện quay trở lại thị trường lao động.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TPHCM cho biết, trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ của đơn vị, cơ quan BHXH sẽ xác nhận việc tham gia BHXH bắt buộc của NLĐ, chuyển trả cho đơn vị. Trường hợp danh sách đơn vị không khớp với dữ liệu, cơ quan BHXH trả lại danh sách kèm phiếu hướng dẫn để đơn vị bổ sung, hoàn chỉnh.

Các sở ngành và địa phương luôn nói đang khẩn trương rà soát, lập và tiếp nhận danh sách xin hỗ trợ của công nhân, đồng thời triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ tiền thuê trọ sớm đến tay NLĐ. Ông Phan Minh Thắng, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú thông tin, đã triển khai cho các công đoàn cơ sở, động viên chủ các DN hỗ trợ NLĐ đang thuê nhà trọ. BHXH cũng như Phòng LĐ-TB&XH quận còn cắt cử một bộ phận riêng biệt, làm việc liên tục để thực hiện rà soát hồ sơ, hỗ trợ người dân.

Tuy nhiên, cho đến nay TPHCM vẫn chưa giải ngân gói hỗ trợ này. Ngày 29/6, trao đổi với PV báo Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết, Sở này vừa gửi báo cáo đến UBNDTP và chờ chi trả tiền hỗ trợ thuê trọ cho NLĐ trong những ngày tới. Tuy nhiên, ông Lâm không cho biết cụ thể ngày nào.

Bắc Giang và Bắc Ninh:

Đã hỗ trợ 6,1 tỷ đồng cho NLĐ thuê trọ

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Giang, đến ngày 29/6, tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt hỗ trợ tiền thuê trọ cho 160 lượt doanh nghiệp (57.642 lao động) với số tiền 29,073 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh đã chi trả hỗ trợ cho 9.955 NLĐ với số tiền 5,037 tỷ đồng. Dự kiến đến 30/7, tỉnh sẽ hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ thuê trọ cho toàn bộ NLĐ đã được phê duyệt.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt hỗ trợ tiền thuê nhà cho 11.278 NLĐ. Trong đó, tỉnh đã chi trả 1,1 tỷ đồng tiền hỗ trợ thuê trọ cho 796 lao động thuê trọ. Dự kiến, tỉnh Bắc Ninh hoàn thành chi trả hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ trước ngày 15/8.

Nguyễn Thắng

Gần 1,2 triệu lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ
Gần 1,2 triệu lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ
26/05/2022
Thủ tướng 'thúc' tiến độ chi hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân
Thủ tướng ‘thúc’ tiến độ chi hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân
17/05/2022
Uyên Phương-Hương Chi

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.