Ồ ạt đi cấp đổi giấy phép lái xe

Những ngày qua, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, số lượng người dân đến các điểm làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tăng mạnh. Điều đó khiến cho nhiều địa điểm cấp đổi giấy phép lái xe bị quá tải.

Hiểu lầm quy định, người dân Đồng Nai đổ xô đi đổi giấy phép lái xe ảnh 1

Nhiều người ngồi chờ cấp đổi giấy phép lái xe tại Trung tâm hành chính công thành phố Biên Hòa.

Nguyên nhân là do người dân thấy mạng xã hội đồn thổi nếu không được cấp mới, đổi giấy phép lái xe từ tháng 12 bắt buộc phải sát hạch từ đầu.

Có mặt tại Trung tâm hành chính công tỉnh Đồng Nai, anh Minh Hà cho biết, anh đến đây để đổi giấy phép lái xe từ hơn 7h sáng nhưng vẫn chưa tới lượt do quá đông.

Anh Hà chia sẻ, gần đây anh xem Facebook thấy nhiều trang đăng nội dung tháng 12 nếu chưa đổi giấy phép lái xe sẽ bị phạt, nhưng khi tới điểm đổi anh Hà mới biết trên mạng viết chung chung, không đủ. Điều đó khiến cho anh và nhiều người bị hiểu sai quy định dẫn đến kéo nhau đi đổi bằng lái rất đông.

“Tôi đọc trên mạng nên cũng sợ liền sắp xếp thời gian để đi đổi bằng lái. Tuy nhiên, khi đến đây mới biết bằng lái của tôi vẫn chưa thuộc diện phải đổi nhưng đã lỡ đi nên tôi đổi luôn để tiện tích hợp vào VNeID”, anh Hà nói.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hoa đang chờ đổi bằng lái giấy để có thể tích hợp vào tài khoản định danh VNEID mức độ 2 để sau này đi lại thuận lợi, không phải mang theo quá nhiều giấy tờ.

“Thấy mọi người đi đổi bằng lái nhiều nên tôi cũng đi theo. Nhiều người nói đổi qua mạng được nhưng tôi không rành máy móc nên ra đây chờ đổi cho tiện”, chị Hoa nói.

Chị Hoa cũng cho biết chị đi cùng 5 chị em khác làm chung công ty và đều có nhu cầu đổi bằng lái. “Tôi nghĩ dịch vụ này đông là đúng vì nhu cầu đổi bằng lái cao, nhiều người thấy trên mạng viết nên cũng sợ mới kéo nhau đi đổi. Tuy nhiên, ra đây mới biết việc đổi bằng chưa cần thiết nhưng tiện nên đổi luôn vì lỡ chờ đợi”, chị Hoa chia sẻ.

Theo quan sát của PV, các dãy ghế chờ làm thủ tục cấp đổi bằng lái xe có lượng người quá đông, dẫn đến có nhiều người phải đứng do không đủ chỗ ngồi.

Hiểu lầm quy định cấp đổi giấy phép lái xe

Trước tình trạng này, cán bộ Sở Giao thông vận tải Đồng Nai cũng đã có mặt tại một vài điểm cấp đổi giấy phép lái xe để tuyên truyền đến người dân hiểu về quy định mới. Đồng thời, hướng dẫn người dân cách đổi giấy phép lái xe trực tuyến để tránh chen chúc, chờ đợi.

Hiểu lầm quy định, người dân Đồng Nai đổ xô đi đổi giấy phép lái xe ảnh 2

Người dân chờ cấp đổi giấy phép lái xe ở Trung tâm hành chính công tỉnh Đồng Nai.

Theo Sở Giao thông vận tải Đồng Nai, hiện nay chưa có quy định nào của pháp luật bắt buộc người dân phải đổi giấy phép lái xe nếu không phải thi sát hạch lại. Pháp luật chỉ quy định đối với các trường hợp giấy phép lái xe có thời hạn nếu đã hết thời hạn thì phải đi đổi lại.

Hiện nay, cơ quan chức năng đang tổ chức lấy ý kiến dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Trong đó có nội dung đề xuất đổi toàn bộ giấy phép lái xe mô tô bằng vật liệu giấy sang vật liệu nhựa PET nhằm triển khai tốt hơn việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có tích hợp giấy phép lái xe.

Vậy nên, không có chuyện giấy phép lái xe giấy mất hiệu lực như lời đồn. Theo quy định hiện hành, giấy phép lái xe hiện tại vẫn tiếp tục sử dụng theo quy định, không bắt buộc người dân phải thực hiện đổi từ giấy phép vật liệu giấy sang vật liệu nhựa PET.

Cụ thể theo quy định của pháp luật, chỉ các trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng từ ba tháng đến dưới một năm mới phải sát hạch lại lý thuyết. Ngoài ra quá hạn từ một năm trở lên phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Do đó, những người có bằng lái xe hạng A4, hạng B2 được cấp vào tháng 12/2013 mới cần phải đi đổi lại. Ngoài ra, có ba nhóm đối tượng có bằng lái xe thời hạn 5 năm cần phải đi đổi lại trong tháng 12/2023 là người có bằng lái xe hạng C, D, E cấp tháng 12/2018.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải Đồng Nai cũng tuyên truyền đến người dân việc đổi giấy phép lái xe trực tuyến để thuận lợi dễ dàng hơn, tránh phải đi lại phức tạp.

Để triển khai đổi giấy phép lái xe trực tuyến, người dân cần có tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia hoặc tài khoản VNeID cấp độ 2; bản scan hai mặt giấy phép lái xe đang dùng hoặc căn cước công dân; giấy khám sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng thực khám sức khỏe điện tử; file ảnh chụp chân dung nền xanh cỡ 3×4.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam hiện vẫn có hơn 20 triệu giấy phép lái xe bằng giấy bìa được cấp từ năm 1995 đến tháng 7/2013. Hầu hết đây là giấy phép chưa thể tích hợp VNeID vì các giấy phép này chỉ hiển thị tên, năm sinh của người dân, không có ngày, tháng sinh nên không đồng bộ dữ liệu cư dân quốc gia.

Cục Đường bộ Việt Nam khuyến khích người dân đổi giấy phép lái xe máy từ giấy bìa sang vật liệu PET, khi đó giấy phép lái xe mới sẽ cập nhật theo căn cước công dân phù hợp dữ liệu hệ thống dân cư.


Link gốc: https://www.baogiaothong.vn/hieu-lam-quy-dinh-nguoi-dan-dong-nai-do-xo-di-doi-giay-phep-lai-xe-192231205124350331.htm

Từ ngày 1/12 sắp tới, người dân làm thủ tục đổi giấy phép lái xe trực tuyến. (Ảnh minh họa, ST)
Quy định mới về đổi giấy phép lái xe từ ngày 1/12
27/11/2023
Bị giữ giấy phép lái xe, nam tài xế lên mạng đặt làm giả để tiếp tục hành nghề chở khách
Bị giữ giấy phép lái xe, nam tài xế lên mạng đặt làm giả để tiếp tục hành nghề chở khách
06/11/2023
Công an Bình Dương tước 1.202 giấy phép lái xe, phạt hơn 9 tỷ đồng tiền vi phạm nồng độ cồn
Công an Bình Dương tước 1.202 giấy phép lái xe, phạt hơn 9 tỷ đồng tiền vi phạm nồng độ cồn
25/10/2023
Bộ Tài chính đề xuất giảm phí cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến. (Ảnh minh hoạ, ST).
Sắp giảm phí cấp đổi giấy phép lái xe, hộ chiếu trực tuyến
23/10/2023
Theo Báo Giao Thông

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.