he lo hinh anh doan tau duong sat tuyen nhon - ga ha noi hinh anh 1

Thiết kế nội, ngoại thất của tàu tuyến Nhổn – ga Hà Nội được đề xuất có tên là “Hành trình Xanh”.

Theo ban Quản lý đường sắt Hà Nội cho biết, chủ đề thiết kế tàu cho tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội số 3, Nhổn- ga Hà Nội được Systra – đơn vị tư vấn của Pháp thiết kế theo âm hưởng của kiến trúc Pháp; thiết kế thanh lịch của những cây cột chống, dầm bê tông hình chữ U và các xà mũ hình parabol thanh mảnh được thi công lần đầu tiên ở Việt Nam.

Để phục vụ cho việc vận hành trước đoạn trên cao từ Nhổn đến Cầu Giấy vào năm 2020, căn cứ theo hợp đồng đã được ký, 10 đoàn tàu với thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu, sử dụng vật liệu hợp kim nhôm sẽ được chế tạo tại Pháp.

he lo hinh anh doan tau duong sat tuyen nhon - ga ha noi hinh anh 2

he lo hinh anh doan tau duong sat tuyen nhon - ga ha noi hinh anh 3

Nội thất bên trong của đoàn tàu

Cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa (2 toa động cơ có cabin cho lái tàu, 1 toa động cơ và 1 toa kéo) được thiết kế và thi công tại Pháp. Đoàn tàu sẽ có khả năng chuyên chở 850 – 950 người/lần, với mật độ khoảng từ 6 đến 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35 km/h, tốc độ thiết kế 80 km/h.

Tuyến Đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội , đoạn Nhổn – ga Hà Nội là một phần trong hệ thống giao thông công cộng tích hợp cho 6 quận của Hà Nội, gồm 12 nhà ga với 8 ga trên cao và 4 ga ngầm. Tổng chiều dài của tuyến là 12,5km, đường ray đôi trải dài từ Nhổn – vùng ngoại ô phía Tây thủ đô đến ga Hà Nội trên đường Trần Hưng Đạo.

Đặc biệt, ngoại thất của xe được đề xuất đặt tên là “Hành trình Xanh” (Green Journey) mang ý nghĩa quan trọng về hình ảnh của thủ đô Hà Nội. Các gam màu trên xe được lấy cảm hứng từ thiên nhiên, kết hợp các gam màu xanh lá của cây và màu đỏ hồng của quả thanh long đại diện cho nông sản Việt Nam.

Ở bên trong, đoàn tàu được trang bị hệ thống điều hòa không khí, thông gió; hệ thống loa, camera trong tàu và phía trước tàu, màn hình LCD bên sườn toa tàu và cạnh cửa ra vào phục vụ cho thông tin tuyến và quảng cáo thương mại; hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED, tự động điều chỉnh độ sáng đối với đoạn trên cao và đoạn đi ngầm.

Trên các toa tàu có không gian dành cho xe lăn của người khuyết tật (được ký hiệu đặc biệt trên sàn) và ghế ngồi dành riêng cho người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.

he lo hinh anh doan tau duong sat tuyen nhon - ga ha noi hinh anh 4

Hiện phương án thiết kế đang được đệ trình cho chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) xin ý kiến các cấp có thẩm quyền để phê duyệt.

Nguồn: danviet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.