Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) xác định chuỗi nông nghiệp là một ngành mục tiêu quan trọng, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao và xanh. Ngày 29/5, tại Hội nghị “Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam” lần thứ 4 tổ chức tại Sơn La, nhà băng này cùng ngành ngân hàng chung tay hướng về phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.

Theo đó, HDBank và ngành ngân hàng đã triển khai nhiều chính sách về vốn tín dụng cho lĩnh vực tam nông. Nhà băng này cũng chú trọng xây dựng, phát triển sản phẩm cho vay dành riêng cho nông nghiệp. Thời hạn vay và phương thức trả nợ linh hoạt, phù hợp với nhu cầu sản xuất và phát triển kinh tế gia đình.

HDBank còn phát động thực thi chính sách của Ngân hàng Nhà nước về tín dụng xanh, xây dựng mô hình ngân hàng xanh với việc tài trợ hàng trăm triệu USD cho nhiều dự án năng lượng tái tạo và tài trợ hàng chục nghìn tỷ đồng cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Để mở rộng nguồn vốn phát triển, HDBank thực hiện nhiều ký kết, hợp tác chiến lược với các tổ chức tài chính quốc tế. Gần nhất là biên bản ghi nhớ giữa IFC và HDBank về thúc đẩy hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận tài chính và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm tài trợ chuỗi nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ký kết giúp ngân hàng xây dựng danh mục tài trợ chuỗi cung ứng lên tới 1 tỷ USD trong 3 năm tới; đồng thời phát triển danh mục tài trợ chuỗi (SCF) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tài trợ cho nhà cung cấp và nhà phân phối.

“Sự hỗ trợ này sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước tận dụng các cơ hội mới trong giao thương và cải thiện tính liên kết với các chuỗi cung ứng chính thức, góp phần vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam”, đại diện HDBank cho biết.

Bà Stephanie von Friedeburg, Phó chủ tịch điều hành cao cấp IFC (thứ hai từ trái sang) và ông Trần Hoài Nam, Phó tổng giám đốc HDBank (bìa phải) trao văn kiện ký kết. Ảnh: TTX

Bà Stephanie von Friedeburg, Phó chủ tịch điều hành cao cấp IFC (thứ hai từ trái sang) và ông Trần Hoài Nam, Phó tổng giám đốc HDBank (bìa phải) trao văn kiện ký kết. Ảnh: TTX

Cũng trong chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt Mỹ – ASEAN và thăm, làm việc tại Mỹ, Liên Hiệp Quốc của Thủ tướng từ ngày 11 đến 17/5, HDBank và Tập đoàn Sovico còn có cuộc họp với đoàn công tác của John Kerry – đặc phái viên của Tổng thống Joe Biden về biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo trường Harvard Kennedy cũng thông báo hợp tác cùng Sovico xây dựng và tài trợ chương trình “Sáng kiến Chính sách Khí hậu Việt Nam”. Dự án này sẽ tập trung vào nghiên cứu và đào tạo về khả năng phục hồi của các thành phố Việt Nam trước những biến đổi khí hậu và phát triển năng lượng tái tạo.

Trước đó, hồi tháng 4, HDBank và IFC đã ký kết thỏa thuận khung tài trợ thương mại GTFP (Global Trade Finance Program) trong nỗ lực chung về tăng cường tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam, cũng như tăng cường vào việc chuỗi cung ứng toàn cầu.

Năm 2021, IFC đã giải ngân khoản vay dài hạn 70 triệu USD để hỗ trợ HDBank tài trợ cho lĩnh vực năng lượng tái tạo. Tổ chức này cũng đã đầu tư 95 triệu USD vào trái phiếu quốc tế chuyển đổi do HDBank phát hành với mục đích tạo nguồn hỗ trợ ngân hàng tăng cường cho vay doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hiện, tổng giá trị giải ngân hợp tác giữa IFC và HDBank đã đạt hơn 200 triệu USD.

HDBank trao 1,5 tỷ đồng xây dựng nhà tình thương tại Cần Thơ. Ảnh: Đ.H.Đ

HDBank trao 1,5 tỷ đồng xây dựng nhà tình thương tại Cần Thơ. Ảnh: Đ.H.Đ

Những năm gần đây, HDBank liên tục thực hiện hoạt động đẩy mạnh công nghệ số và nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có các tỉnh Tây Nam Bộ. Hồi tháng 5, nhà băng này đã trao tặng kinh phí xây dựng thư viện số và Quỹ Học bổng khuyến học tại các cơ sở giáo dục của tỉnh Tiền Giang, Cần Thơ với tổng trị giá 5,2 tỷ đồng. Qua đó, ngân hàng muốn khuyến khích, đào tạo, phát triển nhân lực kỷ nguyên số, phát huy tiềm năng vùng nông sản và ứng phó với biến đổi khí hậu tại địa phương.

Bên cạnh các hoạt động thiện nguyện, HDBank còn đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân tại 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Với mạng lưới hơn 40 điểm giao dịch có mặt tại đây, HDBank tập trung hỗ trợ các nhóm khách hàng cá nhân và doanh nghiệp; thúc đẩy các lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh của địa bàn và góp phần thúc đẩy phát triển nhanh nền kinh tế địa phương.

“Nỗ lực đồng hành cùng cộng đồng xã hội qua các chương trình thiện nguyện cũng là một phần của triết lý phát triển bền vững, xây dựng HDBank – Happy Digital Bank- Ngân hàng Xanh, Ngân hàng Số phát triển vì hạnh phúc của mỗi gia đình”, đại diện HDBank chia sẻ thêm.

Ngoài những chương trình ưu đãi cho nông nghiệp, trong năm 2022, ngân hàng này còn triển khai nhiều gói tín dụng chuyên biệt cho khách hàng có nguồn thu nhập từ hoạt động kinh tế biển, các doanh nghiệp vay trả lương cho cán bộ nhân viên, các doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ…

An Nhiên

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.