Hơn một tháng nay, các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên bước vào chính vụ thu hoạch sầu riêng. Năm nay ngoài việc mua bán sầu riêng thành phẩm, thì hạt sầu riêng cũng được các thương lái thu mua với mức giá khá cao. (Ảnh: Pháp luật TPHCM)Dọc Quốc lộ 20 đoạn qua huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng có khoảng 6 điểm thu mua hạt sầu riêng với giá từ 40.000 – 70.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, một số nhà vườn khi bán sầu riêng còn khuyến khích khách hàng mang hạt trở lại để bán, không những có sầu riêng ăn mà còn lời được vài chục ngàn đồng từ việc bán hạt. (Ảnh: Dân Việt)Một quầy bán trái cây cũng đề biển mua hạt sầu riêng với giá 50.000 đồng/kg. (Ảnh: Dân Việt)Trước việc hạt sầu riêng có giá bán cao hơn cả quả, nhiều người ngạc nhiên đặt câu hỏi vì sao thương lái lại mua nhiều với giá cao như vậy? Liệu đây lại có phải là chiêu trò gây rối loạn thị trường, khiến người dân hoang mang của các thương lái nước ngoài? (Ảnh: Dân Việt)Tìm hiểu trên mạng, giá bán của 1kg hạt sầu riêng thậm chí còn cao hơn nhiều so với sầu riêng thành phẩm, khi tại TPHCM, giá hạt sầu riêng được đẩy lên thành 150.000 đồng/ kg. (Ảnh: Pháp luật TPHCM)Ông Nguyễn Văn Lục, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm Thủy sản tỉnh lâm Đồng cho rằng, việc hạt sầu riêng có giá cao là rất bình thường bởi thời điểm hiện tại, các cơ sở ươm giống cây trồng ở miền Tây cần hạt sầu riêng để ươm giống. “Khi cây con được 2 năm tuổi sẽ đem ghép với các giống như Ri6 hay sầu riêng Thái để bán ra thị trường”, ông Lục cho biết. (Ảnh: Đời sống & Pháp luật)Một số chủ vườn ươm cho rằng, so với việc nhập cây giống từ Thái Lan về thì việc mua hạt về ươm giống sau đó ghép chồi vào chi phí sẽ rẻ hơn khá nhiều, trong khi vẫn đảm bảo cây giống khi bán ra khỏe mạnh, phát triển bình thường. Với những cây giống như thế, các cơ sở ươm giống thường bán với giá khoảng 60.000 đồng/cây (cây 1 năm tuổi). (Ảnh: Lao động)Một cơ sở thu mua hạt sầu riêng ở TX Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông (Ảnh: Báo Đắk Nông)Tuy rằng việc thu mua hạt sầu riêng có thể không phải do thương lái “giở trò”, song, Phòng Nông nghiệp huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng vẫn khuyến cáo người dân không nên ồ ạt chuyển đổi cây trồng vì đây chỉ là hiện tượng nhất thời của thị trường khi nguồn cung thiếu hụt so với nhu cầu, sẽ không ổn định và lâu dài. (Ảnh: KT)Hạt sầu riêng năm nay được thu mua nhiều hơn và giá cả cao gấp 5-6 lần so với năm ngoái. (Ảnh: KT)

hat sau rieng gia cao hon qua: nghi thuong lai gio tro? hinh 1

Hơn một tháng nay, các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên bước vào chính vụ thu hoạch sầu riêng. Năm nay ngoài việc mua bán sầu riêng thành phẩm, thì hạt sầu riêng cũng được các thương lái thu mua với mức giá khá cao. (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

hat sau rieng gia cao hon qua: nghi thuong lai gio tro? hinh 2

Dọc Quốc lộ 20 đoạn qua huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng có khoảng 6 điểm thu mua hạt sầu riêng với giá từ 40.000 – 70.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, một số nhà vườn khi bán sầu riêng còn khuyến khích khách hàng mang hạt trở lại để bán, không những có sầu riêng ăn mà còn lời được vài chục ngàn đồng từ việc bán hạt. (Ảnh: Dân Việt)

hat sau rieng gia cao hon qua: nghi thuong lai gio tro? hinh 3

Một quầy bán trái cây cũng đề biển mua hạt sầu riêng với giá 50.000 đồng/kg. (Ảnh: Dân Việt)

hat sau rieng gia cao hon qua: nghi thuong lai gio tro? hinh 4

Trước việc hạt sầu riêng có giá bán cao hơn cả quả, nhiều người ngạc nhiên đặt câu hỏi vì sao thương lái lại mua nhiều với giá cao như vậy? Liệu đây lại có phải là chiêu trò gây rối loạn thị trường, khiến người dân hoang mang của các thương lái nước ngoài? (Ảnh: Dân Việt)

hat sau rieng gia cao hon qua: nghi thuong lai gio tro? hinh 5

Tìm hiểu trên mạng, giá bán của 1kg hạt sầu riêng thậm chí còn cao hơn nhiều so với sầu riêng thành phẩm, khi tại TPHCM, giá hạt sầu riêng được đẩy lên thành 150.000 đồng/ kg. (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

hat sau rieng gia cao hon qua: nghi thuong lai gio tro? hinh 6

Ông Nguyễn Văn Lục, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm Thủy sản tỉnh lâm Đồng cho rằng, việc hạt sầu riêng có giá cao là rất bình thường bởi thời điểm hiện tại, các cơ sở ươm giống cây trồng ở miền Tây cần hạt sầu riêng để ươm giống. “Khi cây con được 2 năm tuổi sẽ đem ghép với các giống như Ri6 hay sầu riêng Thái để bán ra thị trường”, ông Lục cho biết. (Ảnh: Đời sống & Pháp luật)

hat sau rieng gia cao hon qua: nghi thuong lai gio tro? hinh 7

Một số chủ vườn ươm cho rằng, so với việc nhập cây giống từ Thái Lan về thì việc mua hạt về ươm giống sau đó ghép chồi vào chi phí sẽ rẻ hơn khá nhiều, trong khi vẫn đảm bảo cây giống khi bán ra khỏe mạnh, phát triển bình thường. Với những cây giống như thế, các cơ sở ươm giống thường bán với giá khoảng 60.000 đồng/cây (cây 1 năm tuổi). (Ảnh: Lao động)

hat sau rieng gia cao hon qua: nghi thuong lai gio tro? hinh 8

Một cơ sở thu mua hạt sầu riêng ở TX Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông (Ảnh: Báo Đắk Nông)

hat sau rieng gia cao hon qua: nghi thuong lai gio tro? hinh 9

Tuy rằng việc thu mua hạt sầu riêng có thể không phải do thương lái “giở trò”, song, Phòng Nông nghiệp huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng vẫn khuyến cáo người dân không nên ồ ạt chuyển đổi cây trồng vì đây chỉ là hiện tượng nhất thời của thị trường khi nguồn cung thiếu hụt so với nhu cầu, sẽ không ổn định và lâu dài. (Ảnh: KT)

hat sau rieng gia cao hon qua: nghi thuong lai gio tro? hinh 10

Hạt sầu riêng năm nay được thu mua nhiều hơn và giá cả cao gấp 5-6 lần so với năm ngoái. (Ảnh: KT)

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.