Ông Wang Jian, chủ nhân và người sáng lập ra tập đoàn kinh tế HNA, đã tử nạn tại Pháp, thuộc vùng Provence, vào ngày thứ ba vừa qua, 3/7, thọ 57 tuổi.

Bi kịch của những người tử vong vì làm việc quá sức
Viết tâm thư gửi vợ trên Facebook, Phó tổng giám đốc rơi từ tầng 19 tử vong
Nhân viên ngân hàng tử vong vì bị sếp ép làm việc

Ông đi thăm một ngôi làng ở Bonnieux (Vaucluse) thuộc địa phận Luberon, bị té từ trên cao khoảng hơn một chục mét xuống đất khi ông leo lên đấy để chụp hình. Khi những người cứu nạn đến nơi thì không thể làm hồi sinh được nữa.

Ông Wang Jian là chủ nhân của những thương hiệu Wanda (nhà đất, cinema), Fosun (du lịch, giải trí) và Anbang (bảo hiểm, khách sạn), được thành lập từ năm 2000 ở đảo Hải Nam.

Ham trèo tường chụp ảnh, chủ tịch hãng hàng không ngã tử vong
Ông Wang Jian

Những tập đoàn này bị chú ý từ năm ngoái bởi phía Trung quốc, vì những món nợ khổng lồ dùng để đầu tư ở nước ngoài, phần lớn là lãnh vực hàng không, vận chuyển hàng không.

HNA đã đầu tư 50 tỷ đô la trong hai năm gần đây trong những dư án có nhiều chỉ trích về tính cách rõ ràng hệ thống của nó.

Hãng máy bay Hainan Airlines bành trướng với những sự việc mua cổ phần của những công ty khác. HNA đã có cổ phần vốn trong các hãng hàng không khác như Aigle Azur (France), Virgin Australia (Australie), TAP (Portugal) và Azul (Bresil).

Trong ngành vận chuyển, HNA đã mua cổ phần vốn của Gategroup (Thụy Sĩ).

Năm 2016, HNA đã mua cổ phần của công ty CIT chuyên về cho thuê máy bay với giá trị 10 tỷ đô la. HNA đã mua đứt công ty Mỹ Ingram Micro, một trong những nhà phân phối lớn nhất thế giới về các sản phẩm điện tử và vi tính. Tại châu Âu, HNA có cổ phần trong nhà băng Đức Deutsche Bank, và đã mua 1/4 cổ phần vốn của chuỗi khách sạn Hilton với 6,5 tỷ đô la. Tổng số tiền đầu tư lên đến 50 tỷ đô la.

(Theo Công an TP.HCM)

Nguồn: vietnamnet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.