Giữa năm 2018, Tổng cục Thuế ‘lo’ ngân sách 2019 - Ảnh 1.

Năm 2018 mỗi ngày TP phải thu 1.203 tỉ đồng, trong đó riêng thuế phải thu hơn 1.000 tỉ đồng mỗi ngày làm việc. Đồ họa: VĨ CƯỜNG.

Ngoài ra, khi xây dựng dự toán thu ngân sách, các cục thuế cũng được yêu cầu phải nắm chắc, không được bỏ sót nguồn thu, hoặc xây dựng dự toán thấp dẫn đến tình trạng hoàn thành dự toán thu sớm, vượt thu cao hay dành dư địa để địa phương giao thu ở mức cao hơn…

Để làm được việc đó, Tổng cục Thuế đề nghị các cục thuế bám sát mục tiêu, định hướng về phát triển kinh tế – xã hội năm 2019, nhiệm vụ cụ thể của từng địa phương để lập dự toán thu sát và khả thi.

Bên cạnh đó phải tính toán tác động của những cơ chế chính sách hiện hành hoặc có hiệu lực vào năm 2019 sẽ ảnh hưởng ra sao đến thu ngân sách. Cụ thể như các khoản thu liên quan đến nhà đất, thu cổ tức và lợi nhuận được chia cho phần vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp, thu từ thuế bảo vệ môi trường, thu thuế tiêu thụ đặc biệt…

Các cục thuế cũng phải đánh giá số tiền thuế sẽ thu được từ việc triển khai các giải pháp thanh kiểm tra, chống thất thu, đôn đốc thu hồi nợ thuế và chống thất thu từ việc quản lý thuế với hộ khoán.

Thu ngân sách là câu chuyện nóng trong những năm gần đây do chỉ tiêu giao thu ngân sách cao. Năm 2017, đến tuần cuối cùng nhưng Cục Thuế TP.HCM vẫn phải thu thêm 17.678 tỉ đồng, tương đương với mỗi ngày phải thu hơn 2.525 tỉ đồng mới có thể về đích.

Sau khi dốc toàn lực, Cục Thuế TP.HCM hoàn thành dự toán trong tình cảnh hết sức khó khăn, với số thu 238.888,7 tỉ đồng, chỉ vượt 6,7 tỉ đồng so với dự toán.

Đến năm 2018, Cục Thuế TP lại tiếp tục nhận nhiệm vụ với chỉ tiêu cao hơn khoảng 12,5% so với năm trước, với số thu được giao là 268.780 tỉ đồng.

Với chỉ tiêu như trên, bình quân mỗi ngày làm việc trong năm 2018, Cục Thuế TP phải thu khoảng 1.000 tỉ đồng.

Nguồn: tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.