Hiện nay, cơ cấu giá bán xăng dầu trong nước phụ thuộc vào các yếu tố như: Giá xăng dầu thành phẩm thế giới (khu vực Singapore); các loại thuế; trích Quỹ bình ổn xăng dầu; lợi nhuận định mức của DN…

Trong các yếu tố trên, từ ngày 11/7, thuế bảo vệ môi trường giảm thêm 1.000 đồng/lít với xăng, 500 – 700 đồng/lít với dầu, giúp giá bán xăng dầu trong nước giảm tương ứng.

Một trong những yếu tố quan trọng với giá xăng dầu trong nước là giá xăng dầu thành phẩm tại Singapore liên tiếp giảm thời gian qua. Cuối phiên giao dịch ngày 8/7, giá xăng A95 ở mức 125 USD/thùng, xăng E5 RON92 ở mức 120 USD/thùng. So sánh giá từ ngày 1/7 – 8/7, giá xăng giảm khoảng 20 USD/thùng. Sau khi giảm liên tiếp trong nhiều phiên giao dịch, giá xăng thành phẩm nhập khẩu đang thấp hơn giá bán trong nước khoảng 4.000 đồng/lít. Như vậy, tại kỳ điều chỉnh giá ngày 11/7, giá xăng dầu thành phẩm nhập khẩu có thể sẽ giúp kéo giảm giá xăng dầu trong nước.

Một trong những yếu tố tác động giá bán xăng dầu ngày 11/7 là việc trích lập Quỹ bình ổn xăng dầu. Nhằm kìm giá xăng dầu, thời gian qua, liên bộ Tài chính – Công thương đã chi quỹ bình ổn để kìm mức tăng giá xăng dầu dẫn đến quỹ bình ổn của các doanh nghiệp đang âm. Nhiều chuyên gia dự báo, kỳ điều chỉnh ngày 11/7, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu trích quỹ bình ổn.

Giá xăng sắp giảm mạnh xuống dưới 30.000 đồng/lít từ 0h ngày mai? ảnh 1

Giá xăng sắp giảm xuống dưới 30.000 đồng/lít từ 0h ngày 11/7? ảnh minh hoạ

Một trong điểm khác của kỳ điều chỉnh giá xăng dầu lần này là giá xăng dầu sẽ giảm từ 0h ngày 11/7 để áp dụng đồng thời với mức giảm thuế bảo vệ môi trường.

Được biết, với dự báo giá xăng sắp giảm mạnh, những ngày qua nhiều thương nhân đầu mối xăng dầu thông báo tăng chiết khấu khoảng 1.000 đồng/lít tới đại lý xăng dầu. Động thái này nhằm giải phóng lượng hàng tồn trong kho, hạn chế thiệt hại của chênh lệch gía xăng dầu.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính nhanh chóng hoàn thành các thủ tục để triển khai kịp thời trong kỳ điều hành sắp tới (11/7).

Giá xăng dầu tăng cao: Vắt kiệt sức dân
Giá xăng dầu tăng cao: Vắt kiệt sức dân
07/07/2022
Đề xuất giảm thêm nhiều loại thuế khác để giảm giá xăng dầu
Đề xuất giảm thêm nhiều loại thuế khác để giảm giá xăng dầu
06/07/2022
Quỳnh Nga

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.